• ไอเรื้อรัง ไปตรวจหมอบอกเป็นภูมิแพ้ ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Tanai SongSang
    สมาชิก

    ผมไปหาหมอมาเนื่องจากผมไอมาเป็นเวลา1เดือนหมอบอกให้ผมไปx-rayปอด

    ผลx-rayปอดก็ปกติดี ฟังเสียงปอดก็ปกติไม่มีอาการไข้ น้ำหนักไม่ลด มีเสมหะสีขาวข้นมักจะไอตอนเวลากลางคืน หมอถามว่าที่บ้านมีคนสูบบุหรี่ไหม ผมก็ตอบไปว่าพ่อสูบ หมอบอกผมให้หลีกเลี่ยควันบุหรี่ บอกให้ผมดื่มน้ำเยอะ สุดท้ายผมถามหมอว่าผมไปอะไรหมอบอกเป็นภูมิแพ้ ผมมีเรื่องจะให้คุณหมอช่วยตอบว่า ผมควรเลี่ยงอะไร ควรดูแลตัวเองอย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanai SongSang

    อาการไอเรื้อรังสามาถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ หากได้รับการตรวจร่างกายและส่งตรวจเอกซเรย์ปอดแล้วปกติ รวมถึงคุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคภูมิแพ้ ซึ่งมักจะทำให้มีอาการทางเดินหายใจ ดังนี้ค่ะ จามบ่อย คันรอบดวงตา จมูก ปาก และลำคอ คัดจมูก น้ำมูกไหล มีเสมหะ หายใจไม่ออก หอบหืด ไอ โดยมักไอตอนกลางคืนหรือช่วงอากาศเย็น หรือเวลาที่ได้รับสารกระตุ้นภูมิแพ้ ค่ะ

    ควรดูแลตนเองดังนี้ค่ะ

    1. ใช้ยาตามที่คุณหมอแนะนำและไปติดตามการรักษา หากมีอาการมากอาจจะต้องใช้ยารับประทานหรือใช้พ่นยาที่จมูกร่วมด้วยค่ะ

    2. หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจจะกระตุ้นให้ไอ เช่น อากาศเย็น  สัตว์เลี้ยง ควันบุหรี่ หรือให้คุณพ่อเลิกสูบบุหรี่เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและตัวท่านเองค่ะ  รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้แป้งฝุ่น  การไปในที่มีฝุ่นควันหรือมลพิษเยอะ

    3. หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ โดยสารก่อภูมิแพ้ที่พบมากที่สุดคือ ไรฝุ่น ค่ะ  การลดไรฝุ่นที่บ้านได้แก่

    - การใช้ผ้าปูที่นอนและปอกหมอนกันไรฝุ่น ซึ่งเป็นผ้าที่ทออย่างแน่นหนา ซึ่งป้องกันไรฝุ่นเข้ามาอยู่อาศัย รวมทั้งยังกันไรฝุ่นที่มีอยู่ตามที่นอนอยู่แล้วไม่ให้ออกมา

    - ทำความสะอาดเครื่องนอนเป็นประจำทุกสัปดาห์ ซักผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม หมอน และผ้าที่ใช้คุมเตียงทั้งหมดด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิประมาณ 60 องศาเซลเซียส เพื่อกำจัดไรฝุ่นและสารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ออกไป แต่หากไม่สามารถซักด้วยน้ำร้อนได้ก็ให้ใส่ลงในเครื่องปั่นแห้งอย่างน้อย 15 นาทีที่อุณหภูมิมากกว่า 60 องศาเซลเซียสเช่นกัน หรือจะใช้วิธีแช่แข็งด้วยความเย็นเป็นเวลา 24 ชั่วโมงก็ฆ่าไรฝุ่นได้ แต่จะไม่อาจช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ได้ ต้องใช้การซักล้างเท่านั้น ทั้งหมดนี้ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

    - ไม่ควรวางตุ๊กตาไว้บนเตียงนอน

    - ไม่ควรเลี้ยงสัตว์เลี้ยงมีขนต่างๆ

    - เคลื่อนย้ายสิ่งของซึ่งอาจเป็นที่อยู่อาศัยของบรรดาไรฝุ่น โดยเฉพาะพรมต่าง ๆ ผ้าม่าน กองหนังสือ ควรจัดเก็บเข้าตู้ให้เรียบร้อย

    - ทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ

    - พิจารณาใช้เครื่องฟอกอากาศเพื่อกรองไรฝุ่น

    4. สังเกตอาการว่าสัมพันธ์กับสิ่งใด หากทราบจะได้หลีกเลี่ยงค่ะ

    5. หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบหมอเฉพาะทางโรคภูมิแพ้ หรือหมอเฉพาะทางโรคระบบทางเดินหายใจค่ะ และอาจพิจารณาส่งตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วค่ะ