• ไอบ่อยๆ ไอถี่ๆ เป็นมาสักพักแล้ว พอได้ไอแล้วจะไอเรื่อยๆ

  •  pnp.moon
    สมาชิก
    มีอาการไอบ่อยๆไอถี่ๆ แต่ไม่ได้เป็นหวัดหรือเป็นไข้ อยู่ๆก็รุ้สึกอยากไอ แล้วก็ไอจนเหมือนจะอ้วกแต่ไม่ได้อ้วกออกมา เป็นมาสักพักแล้วพอได้ไอแล้วจะไอเรื่อยๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ pnp.luna,

                        อาการไอบ่อยๆ อาจเกิดจาก

                      1.การติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด เช่น หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ วัณโรคปอด เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย โดยเฉพาะมีไข้

                      2. โรคปอดอักเสบเรื้อรังที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น หลอดลมโป่งพอง โรคทางเดินปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD), โรคพังผืดในปอดชนิดต่างๆ เป็นต้น แต่นอกจากไอแล้ว ก็จะมีอาการเหนื่อยง่าย มักมีเสมหะมากร่วมด้วย ทรวงอกโป่งออก นิ้วมีลักษณะปุ้ม น้ำหนักลด เป็นต้น

                      3. กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไอ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ คลื่นไส้หลังทานอาหาร อิ่มเร็ว เป็นต้น

                     4. โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ อุณหภูมิที่เย็น การออกกกำลังกาย หรือความเครียด บางรายอาจมีเฉพาะอาการไอได้ แต่ส่วนใหญ่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น

                      5.โพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ นอกจากไอแล้ว มักมีอาการคันจมูก คันคอ จาม น้ำมูกไหล  โดยอากรจะเกอดเมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้

                      6. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด โดยเฉพาะยาลดความดันโลหิตกลุ่ม ACE inhibitor

                      หากอาการไอเกิดต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ