• ไอบ่อยมาก มีเสมหะเยอะมาก คันคอ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  เจ้านัท.
    สมาชิก
    ไอบ่อยมากค่ะ ไอถี่มาก ไอจนเจ็บคอแสบคอ แค่กๆเบาๆตอนทำงานบางทีก็คิดว่าคนอื่นคงรำคาญ ซื้อยาแก้ไอกับยาแก้อักเสบมาทานแล้วค่ะ ไม่ได้ดีขึ้น มันคันคอมากค่ะ อมยาอมก็ไม่หาย ทานน้ำอุ่นก็แล้ว ตอนนี้มีแต่คนรำคาญค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรแล้วควรรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เจ้านัท.

                          อาการไอมาก มีเสมหะมาก มาประมาณ 1 สัปดาห์ อาจเกิดจาก

                        1.ไข้หวัดธรรมดา เกิดจากการติดเชื้อไวรัส นอกจากอาการไอมีเสมหะแล้ว มักมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูก จาม  มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ร่วมด้วย มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีอาการไอต่อเนื่องไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์

                        2.ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์

                         3.หลอดลมอักเสบ ส่วนใหญ่มากกว่า 90% เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดอาการของไข้หวัดนำมาก่อน ซึ่งก็จะต้องมีอาการไข้หวัด เช่น ไข้ จาม คัดจมูก มีน้ำมูก ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อย ซึ่งมักมีเสมหะร่วมด้วย อาจมีหอบเหนื่อย หายใจลำบากได้ อาการไอมักนานเป็นกว่า 1 สัปดาห์

                          4. ปอดบวม หรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อ อาจมีอาการติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนต้นมาก่อน หรือเชื้ออาจเข้าสู่ปอดโดยตรงเลยก็ได้ อาการมักจะมีไข้สูง ไอแห้งๆ ในระยะเริ่มแรก ต่อมาจะมีเสมหะมาก หอบเหนื่อย หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                         แต่หากอาการไอเป็นต่อเนื่องนานเกิน 1 เดือนหรือเป็นๆ หายๆ นานหลายเดือน อาจเกิดจาก

                         - โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ อุณหภูมิที่เย็น การออกกกำลังกาย หรือความเครียด บางรายอาจมีเฉพาะอาการไอได้ แต่ส่วนใหญ่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น

                        - โรคปอดอักเสบเรื้อรังที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น หลอดลมโป่งพอง โรคทางเดินปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD), โรคพังผืดในปอดชนิดต่างๆ เป็นต้น ซึ่งอาการไอจะเป็นลักษณะเรื้อรังนานเป็นเดือน มักมีเสมหะ และอาการเหนื่อยร่วมด้วย

                        - กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไป แต่มักมีอการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ คลื่นไส้หลังทานอาหาร อิ่มเร็ว เป็นต้น

                        - วัณโรคปอด แต่จะมีไข้ร่วมด้วย มีเหงื่อออกหลางคืน เบื่ออาหาร น้ำหนักลด

                        - มะเร็งปอด อาการไอจะเป็นเรื้อรัง และรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มักมีเสมหะปนเลือด หรือไอเป็นเลือด เหนื่อยหอบ น้ำหนักลดชัดเจน

                        ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ควรดื่มน้ำเย็น อาจเป็นน้ำที่อุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่น หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารผัดที่มีน้ำมันมาก ขนมกรุบกรอบต่างๆ เพราะจะยิ่งทำให้มีเสมหะและไอมากขึ้น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละออกมาก หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องใส่หน้ากากกันฝุ่นละออง ไม่โดนลมจากพัดลมหรือแอร์โดยตรง เป็นต้น และอาจทานยาที่ลดช่วยลดอาการไอ เช่น dextromethorphan และยาละลายเสมหะ เช่น  bromhexine (บรอมเฮกซีน), guaifenesin (ไกวเฟนิซิน) เป็นต้น

                         แต่หากอาการไม่ดีขึ้น คือยังไอมาก เสมหะมาก หรือมีไข้ขึ้นสูง มีหอบเหนื่อย ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ