• ไอนานในเด็ก

  • ลูกอายุ 2.6 ขวบ ไอมานานสี่เดือนกว่าแล้วค่ะ ตอนแรกเลยเริ่มจากไข้หวัด มีน้ำมูก ไอ มีเสมหะ แต่ได้พาลูกไปหาหมอแล้วทุกอย่างหายหมดยกเว้นอาการไอที่ไม่หาย ก้อพาลูกไปหาหมอตลอดทานยาตลอด แต่ก้อไม่หาย บางวันก้อไอเยอะบางวันก้อไอน้อย ไอหนักๆก้อหอบค่ะ แต่หอบจะไม่เป็นบ่อย ระยะหลังๆจะไม่มีหอบแต่จะไอซะมากกว่า ไอไม่เลือกเวลาค่ะ แบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ  คุณน้ำตาล

    ภาวะที่น้องไอนานกว่า 4 เดือนที่ว่าเป็นภาวะไอเรื่้องรังค่ะ สำหรับเด็กในวัยนี้อาเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ได้แก่

    1. อาการหลอดลมไว หรือโรคหอบหืด  โดยมักจะไอตอนช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง ไอกลางคืนมากกว่ากลางวัน อาจเป็นชั่วคราวหลังจากได้รับเชื้อไวรัส หรืออาจมีอาการเป็นๆ หายๆ และอาจมีประวัติครอบครัวเป็นหอบหืดร่วมด้วย และถ้ามีอาการไอร่วมกับอาการหอบอาจจะคิดถึงโรคหอบหืดค่ะ

    2. ไอจากมีน้ํามูกหรือเสมหะหยดลงคอ มักเกิดจากโพรงไซนัสอักเสบเรื้อรัง อาจจะมีประวัติไอและมีเสียงกระแอม มีเสมหะในคอ หรือมีน้ำมูกเขียวเรื้อรังร่วมด้วย

    3. ไอจากโรคภูมิแพ้ น้ํามูกหรือเสมหะมักจะใสหรือขาวขุ่น อาจมีน้ำมูกไหลลงอทำให้ไอเรื้อรัง

    สาเหตุอื่นๆที่พบได้แต่ไม่บ่อยนัก ได้แก่ การสำลักสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในหลอดลม เช่น เม็ดถั่ว การไอจากภาวะกรดไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองทางเดินหายใจ การไอจากการติดเชื้อวัณโรคเรื้อรัง เช่น วัณโรค และการไอจากการสูดควันบุหรี่ในบ้านค่ะ

    หากอาการยังไม่ดีขึ้นควรไปพบกุมารแทพย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดและอาจส่งตรวจเพิ่มเติมตามความจำเป็นค่ะ เช่น เอกซเรย์ปอด เอกซเรย์ไซนัส  เพื่อให้ได้รับการวินิจฉัยหาสาเหตุและรักษาอย่างถูกต้องค่ะ

    ไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นหลอดลมอักเสบค่ะ ได้เอ็กซเรย์ปอดแล้วว่าปอดปกติ และตอนนี้ให้ยาขยายหลอดลมมาพ่นที่บ้าน ให้ยาภูมิแพ้มาทานก่อนนอน อยากทราบว่าถ้าเป็นหลอดลมอักเสบแล้วจะหายขาดได้มั้ยคะ สงสารลูกชายมากค่ะ นี่ก้อใกล้เข้าโรงเรียนแล้วกลัวน้องเค้าไม่หายแล้วจะเข้าโรงเรียนไม่ได้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณน้ำตาล

    โรคหลอดลมอักสบ สามารถหายขาดได้ค่ะ ควรติดตามการรักษาและใช้ยาตามคำแนะนำของกุมารแพทย์ค่ะ ระหว่างนี้ควรดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมควบคุู่กันไปด้วยค่ะ เช่น หลีกเลี่ยงไรฝุ่น ควันบุหรี่ เป็นต้นค่ะ

    ขอให้น้องหายไวไวนะคะ

    โรคหลอดลมอักเสบจะเป็นควบคู่กับโรคภูมิแพ้ได้ใช่มั้ยคะ แล้วถ้าเป็นแบบนี้จะหายขาดได้ยากมั้ยคะ นี่เป็นก้อเกือบห้าเดือนแล้วถ้าเป็นนานกว่านี้จะหายได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ

    หลอดลมอักเสบสามารถเป็นร่วมกันกับภูมิแพ้ได้ค่ะ อย่างไรก็ตามขึ้นกับอาการและการตรวจร่างกายที่คุณหมอตรวจเจอค่ะ และทั้งหลอดลมอักเสบและภูมิแพ้สามารถรักษาให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ  ส่วนการหายสนิทเมื่อไหร่ขึ้นกับสาเหุตที่ตรวจพบนะคะ  นอกจากนี้ยังขึ้นกับสิ่งแวดล้อมด้วยค่ะ  ขอให้ติดตามและรับประทานยาตามที่คุณหมอแนะนำค่ะและในการไปตรวจติดตามครั้งต่อไปลองถามรายละเอียดกับคุณคุณหมออีกทีนะคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    แล้วการตรวจที่แม่นยำที่สุดควรตรวจแบบไหนดีคะ เพราะที่ไปรักษา รพ.หมอเอ็กซเรย์แค่ปอดให้อ่ะค่ะ เลยอยากขอคำแนะนำว่าควรตรวจแบบไหนถึงจะทราบสาเหตุที่ชัดเจนได้คะจะได้ไปปรึกษาหมอให้ตรวจได้อ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ในปัจจุบันไม่มีการตรวจใดที่แม่นยำที่สุดค่ะ เพราะปัญหาการไอในเด็กเกิดได้จากหลายสาเหตุ และเด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกันค่ะ การวินิจฉัยภาวะไอในเด็กต้องอาศัยทั้งจากประวัติ การตรวจร่างกาย การตอบสนองต่อการรักษาที่ผ่านมา และคุณหมอจะส่งตรวจเพิ่มเติมตามความเหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละคนค่ะ นอกจากนี้ตอบสนองต่อการรักษาในเด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกันค่ะ คุณหมอดจะต้องค่อยๆปรับการรักษาให้เหมาะสมกับเด็กแต่ละคนอีกทีค่ะ

    อย่างไรก็ตามถ้าอาการไม่ดีขึ้นคุณแม่อาจจะไปติดตามและพูดคุยกับคุณหมอที่ดูแลอีกทีนะคะ หรือมีประเด็นไหนที่ยังกังวลอยู่สามารถบอกคุณหมอได้เลยค่ะ หมอมั่นใจว่าคุณหมอที่ดูแลน้องพร้อมรับฟังและช่วยเหลืออยู่แล้วค่ะ

    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากนะคะ

    ตอนนี้น้องมีอาการไอและจามตามมาอีกด้วยค่ะ รู้สึกว่าจะจามบ่อยมากแต่น้ำมูกไม่ค่อยมี แบบนี้จะเป็นอาการของไซนัสอักเสบร่วมด้วยอีกมั้ยคะ เครียดมากค่ะ

    ตอนนี้น้องมีอาการจามตามมาอีกด้วยค่ะ รู้สึกว่าจะจามบ่อยๆนะคะ แบบนี้จะเป็นไซนัสอักเสบร่วมอีกด้วยมั้ยคะ

    ไซนัสอักเสบ มักจะมีอาการน้ำมูกเขียวเรื้อรัง กระแอมบ่อยๆ มีนำ้มูกไหลลงคอ ไอมีเสมหะ อาจมีปวดศีรษะร่วมด้วยค่ะ อาการจามบ่อยๆ ไม่สามารถบอกได้ค่ะว่าเป็นไซนัสหรือไม่ค่ะจำเป็นต้องอาศัยการตรวจร่างกายค่ะ คุณแม่อาจจะพาน้องไปตรวจกับกุมารแพทย์อีกทีนะคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สอบถามอีกครั้งนะคะ เด็กตอนเล็กๆไม่ได้แพ้นมวัวทานนมผงมาตลอดแล้วพอสองขวบก้อได้เปลี่ยนมาทานนมวัวยูเอชที 100% แล้วพอทานได้ไม่นานน้องเค้าก้อมีไข้สูง ไอ หอบ มีน้ำมูก จาม พอไปหาหมอทุกอย่างก้อหายหมดยกเว้นอาการไอ ส่วนน้ำมูกมีบางครั้งแต่ก้อหายได้ง่าย รักษาหมอภูมิแพ้อาการไอก้อเบาลงแล้วจู่ๆก้อไอเยอะ แล้วเปลี่ยนมาอีกหมอบอกว่าเป็นหลอดลมอักเสบแต่ก้อรักษาไม่หาย อาการก้อเป็นเหมือนเดิม แบบนี้จะมีโอกาสแพ้นมวัวได้หรือเปล่าคะ เพราะเอกซเรย์ปอดหมอก้อบอกว่าปอดปกติ แล้วถ้าเราจะลองเปลี่ยนให้น้องทานนมอย่างอื่นแทนนมวัวควรทานนมยี่ห้อไหนที่ทานง่ายดีคะ