• ไอทุกวัน มีเสมหะ แบบนี้ต้องทานยาไหมครับ อันตรายไหม

  •  Anousone Luangkhot
    สมาชิก

    ไอทุกวัน แต่ไอไม่มากนานๆไอที 1 แต่บ้างครั้งมีเสมหะครับ

    แบบนี้ต้องทานยามัยครับ แล้วอันตรายมัยครับ

    สวัสดีครับ

    สาเหตุของอาการไอเรื้อรังมีได้หลากหลายสาเหตุ ดังนี้

    1.โรควัณโรคปอด(Pulmonary TB) จะมีอาการไอเรื้อรัง มีไข้ เบื่ออาหารน้ำหนักลด อาจมีเสมหะปนเลือด ปนออกมากับการไอได้

    2.โรคกรดไหลย้อน(GERD) เกิดจากกล้ามเนื้อหูรูดตรงรอยต่อ ระหว่างกระเพาะอาหาร และหลอดอาหาร มีการคลายตัว ทำให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหาร บางครั้งจะมีการไหลย้อนไประคายเคือง กล่องเสียง ทางเดินหายใจ เกิดอาการไอได้

    3.โรคภูมิแพ้อากาศ(Allergic rhinitis) เกิดจากสารก่อภูมิแพ้ ระคายเคืองเยื่อบุจมูก ทำให้เยื่อบุจมูกบวม มีการหลั่งมูก มูกในเยื่อบุโพรงจมูก จะไหลผ่านโพรงจมูกด้านหลัง เกิดเป็นเสมหะ มีอาการระคายคอ ไอได้

    4.โรคหอบหืิด(Asthma) โรคหอบหืด หากมีการสัมผัสสารกระตุ้น หรืออาการกำเริบ นอกจากจะมีอาการหอบเหนื่อยแล้ว สามารถมีอาการไอมากได้

    5.โรคมะเร็งปอด(CA lung) มักพบในผู้ที่สูบบุหรี่มาเป็นระยะเวลานาน จะมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่อิ่ม ไอมีเสมหะปนเลือดได้

    โรคต่างๆที่ได้กล่าวมามีสาเหตุแตกต่างกัน และวิธีการรักษาแตกต่างกัน ทั้งนี้การวินิจฉัย จำเป็นต้องอาศัยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และตรวจเอกเรย์ปอด หมอแนะนำให้มารับการตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาล เพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างเหมาะสมครับ

    Anousone Luangkhot  Anousone Luangkhot
    สมาชิก

    ขอบคุณมากครับคุณหมอ

    1. ผมไม่มีใข้, ไม่เบื่ออาหารครับกินจุเลยครับ เสมหะไม่มีเลือดครับทุกครั้งที่มีเสมหะผมจะตรวจดูตหลอดครับ (ขออย่าให้เป็นตัวนี้นะ)

    2. อันนี้ไม่แน่ใจครับ แต่ผมเป็นคนกินเร็วมากๆ และ ทานข้าวไม่ตรงเวลาครับไม่รู้เกียวมัย

    3. อันนี้เป็นบ่อยครับช่วงอากาศเย็น มีน้ำมูกตอนเข้า และ ก่อนนอน หรือเวลาโดนลมเย็นๆ

    4. อันนี้ไม่แน่ใจครับ(ไมรู้อาการเป็นยังไง)

    5. ผมไม่สูบครับ และ สภาพแวดล้อมที่ผมอยู่ไม่ค่อยมีคนสูบครับ (ขออย่าให้เป็นตัวนี้นะ)

    อาการไอเรื้อรังอาจเข้าได้กับโรค ภูมิแพ้อากาศครับ