• ลูกอายุ 1 ปี 10 เดือนมีปัญหาเรื่องไข้ ไอ มาตลอดสามสัปดาห์ต้องทำอย่างไร

  •  Sopida Ritthong
    สมาชิก
    ลูกอายุ1 ขวบ 10 เดือนเป็นไข้หวัด มีไข้สูง น้ำมูกเยอะ คุณหมอให้นอน รพ. 4 คืน โดยให้ทานยาไข้หวัดใหญ่อาการจึงดีขึ้น ดิฉันติดหวัดจากลูกในวันที่ลูกกลับบ้าน มีอาการตาแดง มีน้ำมูก มีเสมหะ เจ็บคอ ไอ ไปพบคุณหมอตา และได้ยาหยอดตามา ใช้เพียง3 วันหายตาแดง ส่วนอาการหวัดอื่นๆดีขึ้น แต่ไม่หาย ผ่านไป3 สัปดาห์ ตอนนี้ยังมีอาการ ไอตลอดเวลา มีเสมหะช่วงเช้ากับตอนกลางคืน โพรงจมูกแห้งและเจ็บในตอนกลางคืน ค่ะ ลักษณะอาการแบบนี้จะต้องรักษาตนเองอย่างไรคะ. ส่วนลูกขณะนี้มีน้ำมูกทุกวัน แต่ไม่มากเท่าตอนเป็นไข้หวัด จะทำอย่างไร เพราะลูกไม่ยอมล้างจมูก และคนเลี้ยงก็ให้กินยาลดน้ำมูกมา 3 สัปดาห์แล้ว

     สวัสดีคะคุณ Sopida Ritthong

    อาการไอ ในเด็ก หรือ การติดเชื่่อทางเดินหายใจทำงานเด็กอาจจะมาด้วยไข้ ไอ มีน้ำมูก หายใจมีเสียงดังได้ค่ะ หรือ อาจจะร่วมกับมีตาแดงได้เช่นกันค่ะ

    ตอนนี้ถ้าเด็กยังไออยู่อาจจะต้องมาดูค่ะว่าอาจจะเกิดได้จากอะไรบ้างนะค่ะ

    • ภาวะแรก เรียกว่า ภาวะ อาการไอ หลังจากการติดเชื้อไวรัสค่ะ ซึ่งเด็กสามารถที่จะไอต่อเนื่องได้เป็นเดือนโดยไม่มีไข้ ไม่หอบ กินได้
    • ภาวะหอบหืด หรือ หลอดลมไวในเด็กหลังจากการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องไอ หอบได้ค่ะ ส่วนใหญ่เด็กจะวุ่นวายค่ะ เพราะหายใจไม่ทันค่ะ
    • ภาวะการติดเชื้อของหลอดลม
    • การสำลัก
    • ภาวะมีสิ่งแปลกปลอมอุดตัน ซึ่งอันนี้ถือว่าเป็นภาวะเร่งด่วนค่ะ เด็กอาจจะมาด้วยมีน้ำมูก มีกลิ่นเหม็นอาเจียน ประวัติมักจะเกิดหลังเล่นของเล่นค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์ก่อนนะะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะให้เป็นเครื่องกรองอากาศ หรือ เพิ่มความชื่นในอากาศในห้องเด็กก็ได้ค่ะ