• ไหปลาร้าหักตั้งแต่เดือนตุลา ตอนนี้มีอาการปวดเมื่อยแขนตลอด ตัวหัวไหล่เหมือนกระดูกปูดออกมา ผิดปกติไหม

  •  ฟาโล' ลี่
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ พอดีเเฟนรถมอไซรล้มเดือนตุลาผ่าตัดไปเรียบร้อยเเล้วค่ะ ผ่านมาจนตอนนี้เเฟนมีอาการปวดเมือขยับเเขนตลอดเลยเเล้วพอจับๆตรงหัวใหล่เหมือนมีอะปูดออกมาค่ะ อยากรู้ว่ามันจะเป็นอะไรใหมค่ะ เเต่ใบหมอนัดวันมี่17นี้ค่ะ กลัวเเฟนปวดทนไม่ไหวค่ะ
    ฟาโล' ลี่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฟาโล' ลี่

    กระดูกไหปลาร้าหักนั้นการรักษาขึ้นกับความรุนแรงของโรคค่ะ ถ้าไม่ได้รุนแรงมากนัก คือหักเล็กน้อย ไม่ได้ผิดรูปไปเยอะ จะสามารถติดกันได้เอง โดยแพทย์อาจใช้วิธีการช่วยดามให้อยู่กับที่ไว้ มักจะค่อยๆติดกันได้ภายในระยะเวลาประมาณ 6-8 สัปดาห์ค่ะ แต่ถ้าเคลื่อนที่ไปเยอะ แพทย์จะทำการผ่าตัดรักษา

    แนะนำทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา สามารถรับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งเพื่อบรรเทาอาการได้ อาการปูดนูนออกมานั้นอาจจะเป็นการบวมหลังผ่าตัดได้ และยังไม่ควรขยับมากจนกว่าแพทย์จะเอ็กซเรย์ซ้ำดูแล้วว่าเข้าที่ดีค่ะ