• ไวรัสตับอักเสบบี ไขมันพอกตับ ตับอักเสบ

  •  Nutty
    สมาชิก
    เป็นไวรัสตับอักเสบ บี มา 12 ปีแล้วครับ ตรวจพบครั้งแรกจากการบริจาคเลือด คุณหมอนัดมาให้ ตรวจเลือดซ้ำก็พบว่าเป็นพาหะแล้วรักษาไม่หาย ผมก็เลยไม่ได้พบหมออีกเลย ตอนนี้ผมอยากจะรักษา เนื่องจากตรวจสุขภาพประจำปี พบว่ามีการอักเสบ ของตับเล็กน้อย และไขมันฟอกตับ ผมไม่รู้จะเริ่มต้นเข้ารับการรักษายังไงดี ขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutty

    หากได้รับการตรวจสุขภาพประจำปีพบว่ามีตับอักเสบ  และมีไขมันพอกตับ แนะนำให้ไปพบอายุรแพทย์ค่ะ โดยอาจเป็นอายุรแพทย์โรคทางเดินอาหารและตับ หรืออายุรแพทย์ทั่วไปก็ได้ค่ะ โดยการมีค่าตับอักเสบอาจจะเกิดจากการมีไขมันพอกตับ หรือเกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ก็ได้ค่ะ และอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆนอกจากนี้ได้เช่นกันค่ะ  แนะนำให้เล่าประวัติต่างๆให้คุณหมอฟังโดยละเอียดค่ะ และคุณหมอจะตรวจร่างกายว่ามีภาวะโรคตับเรื้อรังหรือไม่และมีลักษณะตับอักเสบมากน้อยแค่ไหนค่ะ  นอกจากนั้นอาจจะต้องตรวจเลือดยืนยันว่าเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบี หรือเป็นเพียงแค่พาหาะค่ะ เพราะการรักษาแตกต่างกันค่ะ รวมถึงคุณ Nutty ควรจะต้องลดการบริโภคอาหารประเภทไขมันและงดดื่มสุราค่ะ เพื่อลดภาวะไขมันพอกตับและตับอักเสบด้วยค่ะ

    Nutty  Nutty
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ