• อยากรู้ว่าติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี เป็นแบบเฉียบพลันไหมผมตรวจได้ที่ รพ ทั่วไปได้ไหมครับ แล้วค่าใช้จ่ายเท่าไร

  •  Ten Sho
    สมาชิก
    หมอครับถ้าเกิดพบเชื้อแล้วอยากรู้ว่าเป็นแบบเฉียบพลันไหมผมต้องตรวจได้กลับ รพ ทั่วไปได้ไหมครับ แล้วค่าใช้จ่ายนี่แพงไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ten Sho

    ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะพบว่ามีอาการของโรคไวรัสตับอักเสบ บี เกิดขึ้นในช่วงประมาณ 1-3 เดือนแรกหลังจากที่ได้รับเชื้อ และส่วนใหญ่ร้อยละ 90-95 ก็สามารถหายเป็นปกติจากการที่ร่างกายสร้างภูมิต้านทานขึ้น ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อได้อีกในอนาคต ส่วนรายที่ไม่สามารถหายเองได้ร้อยละ 5-10 ส่วนใหญ่แล้วจะไม่พบว่ามีอาการแสดง ซึ่งผู้ป่วยที่ไม่มีอาการแสดงสามารถแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ แต่หากการติดเชื้อดำเนินต่อไปเป็นเวลา 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งก็คือระยะเรื้อรัง ตับอักเสบเฉียบพลันกับเรื้อรังใช้เวลาตัดกันที่ 6 เดือน โดยระยะเรื้อรังอาจพบภาวะแทรกซ้อน เช่น ตับแข็งและมะเร็งตับ

    การตรวจการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี และตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ มีหลายรูปแบบ การตรวจคัดกรองสามารถตรวจได้ตามโรงพยาบาลทั่วไป ทั้งตามสิทธิการรักษา และเอกชนค่ะ ราคาแตกต่างกันไป รบกวนติดต่อสอบถามกับสถานพยาบาลที่ต้องการไปตรวจโดยตรงนะคะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ