• เป็นเริมที่อวัยวะเพศ ถ้าหายแล้วสามารถทานไลซีนเพื่อป้องกันการเกิดซ้ำได้หรือไม่

  •  Onlyair
    สมาชิก

    เป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศค่ะ ถ้าหายจากอาการแล้ว
    สามารถทานไลซีนเพื่อลดการเกิดซ้ำได้หรือไม่คะ ถ้าทานได้สามารถทานได้ในปริมาณเท่าไรและสามารถทานติดต่อกันได้เป็นระยะเวลานานเท่าไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Onlyair

    การติดโรคเริมที่อวัยวะเพศ (Herpes) เริม เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเฮอปีซิมเพลค ชนิดที่ 1 หรือ ชนิดที่ 2 (HSV-1 or HSV-2) ทั้งนี้ ลักษณะอาการ ไข้ รอยโรคที่บริเวณผิวหนัง จากการติดเชื้อของทั้ง 2 ชนิด ไม่มีความแตกต่างกัน

    ทั้งนี้ การรักษา ของทั้ง 2 ชนิดก็สามารถรักษาอย่างเดียวกันค่ะ ทั้งนี้การติดเชื้อโรคที่ทำให้เกิดเริมนี้ ต้องเข้าใจก่อนค่ะว่าภายหลังจากที่มีการติดเชื้อชนิดนี้แล้ว ร่างกายจะไม่สามารถทำลายเชื้อให้หมดได้ค่ะ โดยที่เชื้อจะมาหลบซ่อนอยู่ที่ปลายประสาท (nerve ganglion)

    ซึ่งทำให้เป็นสาเหตุที่ สามารถเกิดโรคนี้ กลับมาเป็นซ้ำๆได้บ่อยค่ะ

    ทั้งนี้ การป้องกันการกลับเป็นซ้ำส่วนมาก อาจทำได้โดยการรักษาสุขภาพให้เเข็งเเรง รวมไปถึงสังเกตอาการ และป้องกันการแพร่กระจายของโรค เช่น การงดการมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่มีรอยโรค ผู้ชายควรใช้ถุงยางอนามัย ถ้าผู้หญิงเคยเป็นเริมที่อวัยวะเพศควรเช็คมะเร็งปากมดลูกอย่างน้อยปีละครั้งร่วมด้วยค่ะ

     ส่วนการรับประทานอาหารเสริมไลซีน ถ้าเพื่อเป้าหมายในการป้องกันเริม อาจไม่ช่วยมากนักคะ เนื่องจากด้วยลักษณะการเกิดโรคสามารถเป็นซ้ำได้อยู่เเล้ว เเต่ถ้าต้องการรับประทานเพื่อบำรุงโดยทั่วไปก็สามารถทำได้ค่ะ

    Onlyair  Onlyair
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ