• ลืมไปรับการฉีดวัคซีนบาดทะยักเข็มที่สองและสามตามนั้น ควรทำอย่างไร

  •  Thianwasa Gift
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเข้ารับการรักษาเนื่องจากโดนสุนัขกัด และได้เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามวันที่แพทย์สั่งเป็นจำนวน 5 เข็ม ทั้งนี้ได้รับการฉีดยาป้องกันบาดทะยักด้วย เข็มแรก เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2561 ค่ะ แต่เนื่องความสะเพร่าเข้าใจผิดของตัวเอง ดิฉันเข้าใจว่าฉีดยาพิษสุนัขบ้าเข็มสุดท้ายแล้วก็คือครบแล้ว จึงลืมดูใบนัดไปฉีดเข็มที่ 2 ต่อในวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 จำได้เพียงว่าต้องไปฉีดเข็มสุดท้ายของยาทั้งหมดคือวันที่ 10 มกราคมนี้ เลยอยากจะรบกวนสอบถามค่ะ ถ้าในกรณีนี้ ดิฉันควรไปพบหมอ และเริ่มฉีดยาป้องกันบาดทะยักใหม่ทั้งหมดเลยรึเปล่าค่ะ หรือควรทำอย่างไรต่อดี ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Thianwasa

          การฉีดวัคซีนบาดทะยักนั้น หากไม่เคยฉีดเลยนิยมให้ฉีดสามเข็ม ที่ 0/1/6 เดือน เนื่องจากจะทำให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันได้ยาวนาน 10 ปี แต่หากเคยได้รับวัคซีนครบแล้วแต่ไม่เกิน10ปี ในบ้างกรณีอาจจะฉีกแค่กระตุ้น1เข็ม อย่างไรก็ตามโดยปกติคนไทยมักจะเคยได้รับวัคซีนครบ3เข็มอยู่แล้ว การฉีด1เข็มก็น่าจะสามารถกระตุ้นภูมิในครั้งนั้นๆได้  แต่อาจไม่สามารถป้องกันแบบระยะยาวกับการได้รับเชื้อในอนาคตได้ครับ

         อย่างไรก็ตามแนะนำว่าควรไปฉีดให้ครบสามเข็มเพื่อจะได้มีภูมิป้องกันได้ยาวนาน 10ปีครับ โดยกรณีของคุณคงต้องเริ่มฉีดเข็มที่1ใหม่