• ไม่ได้ไปฉีดยาคุมตามนัด 2 สัปดาห์แล้ว มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • กำหนดฉีดคุมหนู วันที่27ก.ย แต่หนูไม่ได้ไปฉีดจนตอนนี้ก็2อาทิตย์แล้วค่ะ ตั้งแต่27-13หนูไม่เคยแตกในเลย อยากทราบว่าจะท้องไหมคะ มีโอกาสท้องสูงมากน้อยเพียงใด

     สวัสดีค่ะ คุณ กระเต็นสาวน้อย สวยรวยมาก,

                       หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อหยุดฉีดยาแล้ว การทำงานของรังไข่จะกลับมาเป็นปกติเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือนหลังฉีดเข็มสุดท้าย แต่โดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                        ดังนั้น หากกำหนดนัดฉีดยาคือ 27 ก.ย. แต่ไม่ได้ไปฉีดต่อ และได้มีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ แต่ก็ถือว่าไม่มากนัก เนื่องจากได้ใช้วิธีการกลั่งนอกร่วมด้วย

                        หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ แนะนำว่าหลังจากนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยทุกครั้งก่อน แล้วรอให้ประจำเดือนมา เมื่อประจำเดือนมาแล้ว ก็ควรเริ่มใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิดต่อไป ซึ่งอาจเลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดหรือฉีดยาคุมกำเนิดก็ได้