• มึนหัว คลื่นไส้ บ้านหมุน เป็นอะไร ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใคร ไม่ได้ใช้ยาอะไร

  •  Pare Natthanicha
    สมาชิก
    มึนหัวคลื่นไส้บ้านมุนอยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pare Natthanicha,

                         อาการมึนหัว คลื่นไส้ บ้านหมุน อาจเกิดจาก

                        - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น ดื่มน้ำน้อย เสียเหงื่อมาก มีไข้ ท้องเสีย อาเจียน เสียเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ

                        - อาหารเป็นพิษ แต่มักจะมีอาการเจียนหรือท้องเสียตามมา

                        - มีภาวะโลหิตจาง

                        - อาจเป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

                        - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                         - เมารถ เมาเรือ

                          - โรคของหู เช่น ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV) โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  (Meniere's Disease) หูชั้นในอักเสบ (labyrinthitis) เป็นต้น

                         - มีเนื้องอกของประสาททรงตัว มีเนื้องอกในสมอง

                         - มีความผิดปกติของระบบไหลเวียนโลหิตที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองรวมถึงระบบประสาททรงตัวไม่พอ โดยจะเกิดในผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ เป็นเบาหวาน เลือดข้นกว่าปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคกระดูกคอเสื่อม เป็นต้น

                          ทั้งนี้ หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ

                         ในเบื้องต้นควรดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก งดการเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นต้น และอาจทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ