• ไม่ได้ยินการสื่อสารไกลๆและหูสองข้างได้ยินไม่เท่ากัน ไปตรวจหมอบอกปกติดี พอจะมีทางรักษาไหมคะ

  • หมอคะหนูเป็นอะไรหรอคะมีหลายๆคนบอกว่าหนูหูตึงการสื่อสารปกติหนูก็ได้ยินนะคะ แต่ไม่ได้ยินการสื่อสารระดับไกลๆ แบบนี้ต้องทำยังใงคะ เป็นมาหลายปีแล้ว พึ่งจะไปหาหมอค่ะ แต่หมอบอกว่าปกติดี เมื่อก่อนเคยมีเสียงวิ้งๆในหูด้วยเหมือนบ้านหมุนน่ะค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้ยินแล้ว หนูรู้สึกการได้ยินหนูลดลง หนูไม่อยากใช้เครื่องช่วยฟัง พอจะมีทางรักษาไหมคะ😭😭😭

    สวัสดีค่ะคุณ อลิสในดินแดนละครสัตว์ ฯ

    ก่อนอื่นต้องมาแยกกันก่อนนะค่ะ ว่าการได้ยินที่ลดลงเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    1. การได้ยินที่ลดลงจากความผิดปกติของกระดูกหูค้อนทั่งกรน ซึ่งเป็นกระดูกของหูชั้นกลางค่ะ

    หรือความผิดปกติของใบหู

    2. ความผิดปกติจากเส้นประสาทสมองที่มาเลี้ยงอวัยวะของหู

    3. ความผิดปกติรวมซึ่งเกิดจากความผิดปกติของกระดูกหูชั้นใน และเส้นประสาทรับการได้ยิน auditory

    สาเหตุของการสูญเสียการได้ยินจากเรื่องโครงสร้างกระดูกเกิดจาก

    • ความผิดปกติของโครงสร้างของกระดูกหู
    • การมีน้ำในหูจากการเป็นหวัด
    • การติดเชื้อในหู
    • ภูมิแพ้
    • การติดเชื้อของท่อยูสเตรเชียล
    • แก้วหูทะละ
    • ก้อนเนื้องอก
    • ขี้หูอุดตัน
    • การติดเชื้อในช่องหู
    • การมีสิ่งแปลกปลอมในหู
    • การมีหินปูของหู

      การเสียจากระบบประสาทเกิดจาก

      • การอยู่ในที่ที่มีเสียงดังมากนานเกินไป
      • การบาดเจ็บของสมอง
      • การติดเชื้อไวรัส
      • ภาวภูมิแพ้ตัวเองที่ส่งผลต่อหู
      • ประวัติการสูญเสียการได้ยินในครอบครัว
      • อายุมากขึ้น
      • ความผิดปกติของหูชั้นใน
      • น้ำในหูสองข้างไม่เท่ากัน
      • ก้อนเนื้องอก

        การรักษาต้องหาสาเหตุให้ได้ก่อนค่ะ ปกติต้องแยกให้ได้ก่อนค่ะ ว่าสามารถเกิดจากอะไรค่ะ การรักษาตามสาเหตุค่ะ