• พบหูดหงอนไก่เล็กๆ 2 จุดบริเวณอวัยวะเพศชาย ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มานานแล้ว

  •  5678A
    สมาชิก

    เมื่อวานนี่หลังจากอาบน้ำทำความสะอาดอวัยวะเพศตรวจพบ หูเล็กๆ 2 จุดบริเวรอวัยวะเพศ

    สวัสดีค่ะ คุณ 5678A,

                        หูดหงอนไก่ เกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยมีระยะฟักตัวของโรคได้ตั้งแต่ 1 เดือนถึง 2 ปี โดยเฉลี่ยคือ 3-4 เดือน ดังนั้น หากเคยมีเศสัมพันธ์มาก่อน แม้จะนานหลายเดือนแล้ว ก็ยังมีโอกาสเป็นได้ สำหรับลักษณะของหูดหงอนไก่ คือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด มักพบขึ้นที่รอยต่อระหว่างส่วนหัวและลำขององคชาต หรือใต้หนังหุ้มปลาย มักไม่มีอาการใดๆ

                        นอกจากโรคหูดหงอนไก่แล้ว ติ่งเล็กๆ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น

                        - pearly penis papules หรือผื่นนูนพีพีพี ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ใช่โรคติดต่อ เกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ลักษณะเป็นตุ่นนูนผิวเรียบสีเนื้อหรือชมพูอ่อน เรียงกันหลายตุ่มเป็นแถว อยู่บริเวณร่องรอบฐานหัวองคชาต มักไม่มีอากาใดๆ

                        - fordyce spot คือต่อมไขมัน ที่เกิดขึ้นโดยไม่พบร่วมกับกับต่อมขน ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ใช่โรคติดต่อเช่นกัน  ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ

                       - หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส molluscum contagiosum virus ซึ่งติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ดังนั้นจึงติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ได้ สามารถพบได้ที่ผิวหนังทั่วตัวและแขนขา รวมถึงที่องคชาต ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน แต่ในบางครั้งอาจมีอาการบวมแดงอักเสบร่วมด้วย

                       หากไม่แน่ใจว่าใช่หูดหงอนไก่หรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ