• มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย เป็นฝ่ายรุก ไม่ใส่ถุงยาง มีเลือดเปื้อน จะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Gun nine
    สมาชิก

    เมื่อเย็นวันนี้ ผมร่วมเพศกับคนที่พบเจอ (ชายกับชาย) ผมเป็นฝ่ายรุกแล้วไม่ได้ใส่ถุงยาง (ครั้งแรกที่ไม่ได้ใช้ถุง) พอตอนใกล้เสร็จผมหลั่งข้างนอก แต่ผมเห็นเลือดจากก้นฝ่ายรับติดเปื้อนมาตรงอวัยวะเพศของผม ผมจะมีเชื้อ HIV ได้เลยมั้ยครับ ตอนนี้เป็นกังวลใจมาก ขอคำแนะนำด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gun nine,

                          โดยปกติ หากเป็นฝ่ายสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าสู่ทวารหนัก หากฝ่ายที่ถูกสอดใส่มีเชื้อ HIV ก็จะมีโอกาสติดเชื้อประมาณ 0.03% แต่หากเป็นการร่วมเพศทางทวารหนักในกลุ่มชายรักชาย ตัวเลขของโอกาสในการติดเชื้อจะอยู่ที่ประมาณ 1.4%-1.7%

                           ดังนั้น หากอีกฝ่ายเป็นผู้ติดเชื้อ HIV อาจพิจารณาทานยาต้านไวรัส HIV แบบฉุกเฉิน (Pre-exposure Prophylaxis หรือ PrEP) โดยต้องทานยาต่อเนื่องนาน 28 วัน ซึ่งจะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ประมาณ 90% ค่ะ

                          นอกจากเชื้อ HIV แล้ว ก็ยังอาจมีโอกาสติดเชื้อโรคอื่นๆ เช่น ซิฟิลิส เริม หนองใน หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ดังนั้น ต้องสังเกตอาการว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศหรือไม่ เช่น เกิดมีแผล ตุ่ม ต่อมน้ำเหลืองโต หากมี ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ และอาจต้องตรวจหาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซีด้วยเมื่อเวลาผ่านไปซัก 3 เดือนค่ะ