• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก จะกินยาคุมป้องกันแบบไหน

  •  wwwwuam
    สมาชิก
    ไม่เคยกินยาคุมมาก่อนอยากทราบว่าถ้าแฟนไม่ใส่ถุงยางหลั่งนอกแต่เราจะกินยาคุมป้องกันไว้ต้องกินแบบไหนคะถ้าจะหยุดกินหยุดตอนหมดแผงเลยได้รึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ wwwwuam,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังนั้น หากไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย คือภายในช่วง 1-7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ

                         สำหรับยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดนั้น การทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ และโดยปกติ ต้องทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                          หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้มีประจำเดือนมา แล้วจึงเริ่มทานยาคุมหรือฉีดยาคุมภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา และหากจะมีเพศสัมพันธ์ไปเรื่อยๆ ก็ต้องทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องไปเรื่อยๆ หรือไปฉีดยาคุมตามกำหนดนัดต่อเนื่องค่ะ