• มีอาการคลื่นไส้อาเจียนเป็นน้ำลาย ปวดแขนปวดไหล่ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไร

  •  giftdog
    สมาชิก

    สวัวดีค่ะคุณหมอ

    พอดีหนูมีอาการคลื่นไส้แล้วจะชอบอวกเป็นฟองน้ำลายออกมาแล้วจะปวดแขนมาถึงช่วงไหล่ตลอดเลยคะอยากทราบว่าอารการอย่างนี้บ่งบอกถึงอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ giftdog อาการคลื่นไส้ อาเจียนเป็นน้ำลาย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคกรดไหลย้อน โรคติดเชื้อที่ทางเดินอาหาร ผลข้างเคียงของยาบางชนิด การตั้งครรภ์ ภาวะเครียด เป็นต้น. ส่วนอาการปวดแขนและไหล่ สาเหตุที่พบบ่อยคือ อาการปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจเกิดจากการยกของหนัก การใช้งานแขนและไหล่ในท่าเดิมนานๆ เช่น การนั่งทำงานออฟฟิศ เป็นต้น ซึ่งอาการอาเจียนและปวดแขนไหล่ คิดว่าไม่ใช่โรคหรือภาวะเดียวกันค่ะ. แนะนำให้คุณ giftdog รับประทานอาหารตรงเวลา เลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด เลี่ยงการดื่มชากาแฟน้ำอัดลม ส่วนอาการปวดแขนและไหล่ แนะนำให้เลี่ยงการยกของหนัก ออกกำลังกายยืดเหยียด อาจใช้ยานวดหรือรับประทานยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการ ***หากมีไข้ หรืออาเจียนรุนแรง หรืออาการปวดแขนและไหล่แย่ลง ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ