• อุจจาระแข็ง เบ่งแล้วเจ็บรูทวาร มีเลือดออก ควรทำอย่างไร

  •  Mo May
    สมาชิก
    อาการคือ อุจจาระแข็ง ในความรู้สึกเหมือนมีก้อนอะไรใหญ่ๆอยู่ในทวารค่ะ เบ่งเท่าไหร่ก็ไม่ออก. เจ็บรูทวาร มีเลือดออก เบ่งจนสุดลมหายใจ มันก็ไม่ออก จนหนูใช้มือช่วยเขี่ยมันออกมาสลับกับเบ่ง. มันก็พอช่วยได้ จนออกหมด รู้สึกโล่ง. แต่ก็เจ็บค่ะ แต่พอลุกขึ้นยืนความรู้สึกเหมือนมีก้อนอยู่ตรงทวารค่ะ มันบวม และปวด เวลานั่งจะรู้สึกปวด. อาการแบบนี้หนูเป็นใช่ไหมค้ะ และถ้าเป็น หนูต้องทำอย่างไรบ้างค้ะ. #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
    Mo May  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mo May

    อากรดังกล่าวมาอาจเกิดจากริดสีดวงทวาร โรคอื่นๆเช่นมีฝีที่บริเวณทวารหนัก มีแผลฉีกขาดที่ทวารหนัก มีติ่งเนื้อบริเวณรูทวาร หรือมีเนืองอกในลำไส้ใหญ่ส่วนปลายหรือไส้ตรง

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือ รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้นไปอีก หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น อาจต้องทำการผ่าตัดเอาริดสีดวงออก หรือใช้เลเซอร์จี้เพื่อทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวง เป็นต้น

    ควรพบศัลยแพทย์ซักครั้งเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนและประเมินความรุนแรงของโรค ถ้าแพทย์บอกว่ายังไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ก็สามารถปรับพฤติกรรมและติดตามอาการไปได้ค่ะ