• ไม่แน่ใจว่าติดเชื้อหนองใน ซื้อยามาทานได้ไหม

  • ไม่แน่ใจว่าติดเชื้อหนองใน ซื้อยามาทานได้ไหม...?​

    สวัสดีค่ะ คุณ kjkj,

                     โรคหนองใน มีทั้งชนิดหนองในแท้ และหนองในเทียม เป็นโรคที่เกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยมีลักษณะดังนี้

                     หนองในแท้ ประมาณ 50% ของผู้หญิงที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ หากมีอาการ ได้แก่ ปวดท้องน้อย ปัสสาวะขัด ปัสสาวะแล้วรู้สึกเจ็บหรือแสบ มีตกขาวผิดปกติคือ ตกขาวสีเหลืองหรือสีเขียวคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น ถ้าเชื้อลามไปถึงปีกมดลูก จะทำให้มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดท้องน้อยมาก

                     หนองในเทียม ส่วนใหญ่ 75% จะไม่มีอาการ ส่วนน้อยคือมีอาการตกขาวผิดปกติ มีปัสสาวะแสบขัด หากเชื้อลามไปถึงปีกมดลูก อาจมีอาการหรือไม่มีอาการก็ได้ แต่ในกรณีที่มีอาการ จะทำให้มีอาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง คลื่นไส้ มีไข้ ปวดท้องน้อยในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือดออกผิดปกติในระหว่างรอบเดือน

                      ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าใช่โรคหนองในหรือไม่ และเป็นชนิดใด ก็ไม่ควรซื้อยามาทานเอง นอกจากนี้หากเป็นโรคหนองในแท้ การรักษาที่ถูกต้องคือการฉีดยาปฏิชีวนะ การทานยานั้นอาจทำให้เชื้อโรคไม่หาย และก่อให้เกิดปีกมดลูกอักเสบตามมาได้ และอาจส่งผลต่อการเกิดภาวะมีบุตรยากในอนาคตค่ะ