• ไม่เจริญเติบโต เป็นสาวช้า หลังไทรอยด์อักเสบ

  • ขอสอบถามหน่อยค่ะคุณหมอ คือหนูเป็นไทรอยอักเสบเมื่อตอนอายุ14ปีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ18ปีแล้วค่ะ คือหนูมีลักษณะไม่เจริญเติบโตเลยค่ะ อายุ18แล้ว ยังเหมือนเด็กๆอยู่เลยค่ะ หนูหยุดยาไทรอยได้ประมาณ 3 ปีแล้วค่คุณหมอ หนูมีลักษณะ หัวเล็ก ใบหน้าเล็ก น้ำหนักน้อย ไม่สูง หนูควรทำยังไงดีคะ ต้องปรึกษาหมอด้านไหนคะ ช่วยแนะนำหน่อยนะคะคุณหมอ ตอนนี้กังวลมากๆเลยค่ะ อยากโตเหมือนเพื่อนๆบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อัญชนา

    หากอายุ 18 ปีแล้วยังไม่เข้าสู่วัยสาว เช่น ไม่มีหน้าอก ไม่มีขนหัวหน่าว และไม่มีประจำเดือน หรือมีลักษณะตัวเล็ก ไม่สูงน้ำหนักน้อย อาจจะเกิดจากภาวะฮอร์โมนผิดปกติ โดยเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตและพัฒนาการเข้าสู่วัยสาวค่ะ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการตรวจโดยอายุรแพทย์ด้านโรคต่อมไร้ท่อ ซึ่งภาวะนี้อาจจะเกี่ยวข้องกับโรคไทรอยด์อักเสบหรือไม่ก็ได้ค่ะ คุณหมอจำเป็นต้องถามประวัติ และตรวจร่างกายโดยละเอียดรวมถึงอาจจะต้องตรวจเลือดเพิ่มเติมด้วยค่ะ  ส่วนการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

    ขอบคุณค่ะคุณหมอ
    คุณหมอคะ ประจำเดือนหนูมาตั้งแต่อายุ11ขวบค่ะ แต่ไม่มีหน้าอก ลักษณะตัวเล็กเหมือนเด็กค่ะ ไม่สูงขึ้น4ปี น้ำหนักน้อย 40-41มา4ปีค่ะ ถ้าหนูไปหาหมอหนูต้องบอกห้องบัตรว่ามสรักษาอาการอะไรหรอคะ