• ​มี​พยาธิเส้นด้ายในทวาร​ จะตายหรือไม่ ควรกินยาถ่ายพยาธิไหม

  •  Koramit Siambut
    สมาชิก
    แพทย์​คับ​ถ้า​มี​พยาธิเส้นด้ายหรือเข็มหมุดในทวาร​ จะตายหรือไม่คับ​ เพราะกลัวตาย​ ยังเด็กเลยไม่อยากตาย เด็กควรกินยาถ่ายไหมคับแพทย์?

    สวัสดีค่ะ คุณ Koramit Siambut,

                       พยาธิเส้นด้าย หรือพยาธิเข็มหมุด เป็นพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ พบได้บ่อยในเด็ก อาการที่อาจพบได้ คือทำให้มีอาการคันบริเวณรูทวารหนักในช่วงที่พยาธิออกมาวางไข่ ซึ่งมักเกิดขึ้นในเวลากลางคืนหรือขณะนอนหลับ ส่งผลให้นอนหลับไม่สนิท หากเกาแรงๆ อาจทำให้ระคายเคืองหรือเกิดแผลบริเวณรอบทวารหนักได้ นอกจากนี้ ในบางรายก็อาจทำให้มีอาการปวดท้องได้

                      การติดเชื้อไม่ได้เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต เพียงแต่หากมีการติดเชื้อพยาธิมาก อาจทำให้ผู้ติดเชื้อได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เนื่องจากพยาธิแย่งดูดซึมอาหาร ส่งผลให้น้ำหนักลดหรือเกิดโรคขาดสารอาหารตามมา หรือในผู้หญิง พยาธิเส้นด้ายอาจเข้าสู่ช่องคลอดจนก่อให้เกิดการอักเสบภายในช่องคลอดได้

                      สำหรับการรักษา คือการทานยาถ่ายพยาธิ เช่น ยา mebendazole ให้ทาน 100 มิลลิกรัม 1 ครั้ง และควรทานยาซ้ำเมื่อผ่านไป 2-3 สัปดาห์ด้วยค่ะ

                      ส่วนการป้องกันการติดเชื้อพยาธิซ้ำอีก เช่น ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งด้วยสบู่หลังการเข้าห้องน้ำ และก่อนหยิบอาหารทาน ทำความสะอาดบ้านให้สะอาด โดยเฉพาะห้องนอน เพื่อกำจัดฝุ่นละอองที่เป็นแหล่งสะสมของพยาธิหรือไข่พยาธิ หมั่นซักและเปลี่ยนผ้าปูที่นอน โดยเฉพาะในช่วง 7-10 วันหลังจากการรักษา เปลี่ยนเสื้อผ้าและกางเกงในทุกวัน ซักผ้าให้สะอาด ตากแดดให้แห้ง ตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอ อาบน้ำทุกวันและชำระล้างก้นหลังการถ่ายอุจจาระด้วยสบู่ทุกครั้ง