• ไม่หิว กินได้น้อย น้ำหนักลดจาก 77 กิโล ลงมาเหลือ 73.8 กิโล เป็นอาการอะไร

  •  Phakamas Karun
    สมาชิก
    หนูรู้สึกไม่หิวไม่อยากกิน กินอะไรก็กินได้น้อย ของที่เราชอบกินก็ไม่อยากกิน แต่ก่อนเป็นคนกินเยอะ น้ำหนักจาก77ลงมาเหลือ73.8ล่ะค่ะ มันเป็นอาการของอะไรคะ หรือหนูคิดมากไปเอง
    Phakamas Karun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phakamas Karun

    อาการไม่อยากอาหาร น้ำหนักลด อาจเกิดจาก

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้มีการคลื่นไส้ อาเจียน จุกแน่นท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหาร รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -กรดไหลย้อน คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอก แน่นอก รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    ซึ่งถ้าเป็นมากจนน้ำหนักลด อาจนึกถึงโรคอื่นๆเช่น

    -ลำไส้อักเสบรุนแรง ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ แต่มักเป็นการกินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    น้ำหนักที่เรียกว่าลดอย่างมีนัยสำคัญทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน

    หากมีน้ำหนักลดในเกณฑ์ดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์