• เจ็บคอ ปวดหัว ตัวร้อน มีน้ำมูกมา 3 วันแล้ว ทานยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Patcharin Thananchain
    สมาชิก
    พอดีไม่สบายตั้งแต่วันศุกร์ตอนเยนพอดีเจ็บคอแล้วตื่นมาวันเสาร์ตัวร้้อนกินพาราไป2เม็ดตั้งนั้นปวดหัวตัวร้อนเจ็บคอและมีน้ำมูกด้วยเปนมา3วันแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Patcharin Thananchain,

                      อาการเจ็บคอ ปวดหัว ตัวร้อน  มีน้ำมูก คัดจมูก อาจเป็นอาการของ

                      1.ไข้หวัดธรรมดา เกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด อาการ ได้แก่ เจ็บคอ มีน้ำมูก คัดจมูก จาม ไอ มีเสมหะ อ่อนเพลีย มีไข้ ปวดหัว บางรายมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ ในผู้ที่ทีภูมิต้านทานต่ำ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม

                     2.ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาและอาการเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าไข้หวัดธรรมดา แต่ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ ในบางรายโดยเฉพาะเด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                      การดูแลรักษาในทั้ง 2 โรคจะคล้ายกัน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็นพักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แก้ปวดเมื่อย ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน ยาลดน้ำมูก เป็นต้น

                      หากอาการรุนแรงขึ้น เช่น ไข้สูงมาก เจ็บคอมากจนกลืนได้ลำบาก ไอมาก มีอาเจียนมาก ทานอาหารและดื่มน้ำได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณารับยาปฏิชีวนะหรือยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ค่ะ