• มีอาการเจ็บคอไปถึงข้างในลำคอ มีไข้บางเวลา มีเสมหะ ปวดหัว ปวดเมื่อย ผ่านมาหนึ่งอาทิตย์ยังเป็นเหมือนเดิม ควรไปหาหมอไหม

  •  Rungthip Kabbua
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าอาทิตย์ที่แล้วคือวันที่ 17 มีนาคม หนูมีอาการเจ็บคอไปถึงข้างในลำคอ มีไข้บางเวลา มีเสมหะ ปวดหัว ปวดเมื่อย จึงได้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล แพทย์จึงทำการตรวจแล้วให้ยาแก้แพ้กับละลายเสมหะมากิน ระหว่างที่กินอาการเจ็บคอก็ยังคงเดิมไม่ดีขึ้น จึงได้ไปร้านขายยาเภสัชดูในลำคอจึงให้ยาแก้อักเสบและยาอมแก้เจ็บคอ หนูก็กินยาที่แพทย์และเภสัชประกอบกัน ผ่านมาหนึ่งอาทิตย์ ยาที่แพทย์ให้ก็หมด อาการก็ยังเหมือนเดิม ยังมีปวดเมื่อยและมีปวดตามนิ้วตามข้อ แล้วหยุดกินยาคิดว่าเดี๋ยวคงหาย วันต่อมารู้สึกจืดปากจืดคอและเริ่มๆคันคอบางครั้ง พอตอนกลางคืนเริ่มรู้สึกชาที่ปลายนิ้ว สักพักก็หายไป คิดว่าคงไม่เป็นไรหรอก เย็นวันต่อมาเริ่มรู้สึกแสบร้อนบริเวณลำคอบริเวณไหปลาร้าและเป็นประจำเดือนด้วย วันนี้มีอาการจืดปากจืดคอ อาการนิ้วชาและแสบร้อนแสดงอาการออกมาบางครั้ง ตอนนี้ไม่ได้กินยาอะไรเลยค่ะ จึงอยากจะถามคุณหมอค่ะว่าอาการแบบนี้ต้องทำยังไง ควรไปหาหมอไหมคะ
    Rungthip Kabbua  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณRungthip Kabbua

    อาการเจ็บคอ มีไข้ มีเสมหะ ปวดเมื่อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย ไข้หวัดใหญ่ ต่อมทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ หรือมีทางเดินหายใจส่วนล่างติดเชื้อเช่นหลอดลมหรือปอด ซึ่งจะทำให้มีอาการเป็นมากเช่นไข้สูง หอบเหนื่อย ไอเยอะได้

    โดยหากเป็นคออักเสบจากเชื้อไวรัสหวัดธรรมดา ควรจะค่อยๆหายได้เองประมาณ 1-2 สัปดาห์ ในระหว่างนี้รักษาตามอาการ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอและละลายเสมหะ ยาแก้เจ็บคอ พักผ่อนให้เพียงพอ

    ส่วนอาการที่เปลี่ยนไป เรื่องการแสบร้อนในลำคอ ชาปลายนิ้วนั้น ไม่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องคออักเสบได้โดยตรง การชาปลายนิ้วและแสบร้อน น่าจะเกิดจากเรื่องเส้นประสาทมากกว่าอาจมีการบาดเจ็บหรืออักเสบ ซึ่งไม่ใช่โรคอันตราย แต่แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้าพักการใช้งานแล้วไม่ดีขึ้น ยังเป็นเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม