• เป็นโรคไข้เลือดออก ทำอย่างไรให้ไข้ลง เกร็ดเลือดตอนนี้อยู่ที่แสนห้า ต้องนอนโรงพยาบาลไหม

  •  OAT_RRR
    สมาชิก
    คือมีอาการปวดหัวตัวร้อน ไข้38-39ตลอดเวลา มีอาการท้องเสียด้วย ผมเลยไปหาหมอวันศุกที่ผ่านมาตรวจเลือดเกล็ดเลือดสามแสน วันนี้หมอนัดไปตรวจเลือดเกล็ดเลือดเหลือแสนห้า แบบนี้ต้องนอนรพ.ไหมครับ เพราะหมอไม่ได้ให้นอน ให้แต่ยาพารามากิน และก็นัดไปตรวจเลือดทุกวัน และมีวิธีทำให้ตัวหายร้อนไหมครับ เช็ดตัวตลอดเลยแต่ก็ยังร้อนอยู่
    OAT_RRR  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ OAT_RRR

    อาการดังที่กล่าวมาข้างต้นสันนิษฐานว่าแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นไข้เลือดออกนะคะ โรคอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ แต่ถ้าเกล็ดเลือดต่ำด้วยก็น่าจะเป็นไข้เลือดออกมากที่สุดค่ะ

    โรคไข้เลือดออกเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่มียุงลายเป็นพาหะ ทำให้เกล็ดเลือดต่ำ ร่วมกับมีไข้สูง เป็นอยู่ประมาณ 7 วัน มีความรุนแรงได้ตั้งแต่น้อยคือมีไข้เฉยๆ สามารถดูแลตัวเองที่บ้านได้ ไปจนถึงรุนแรงมากคือมีไข้ ร่วมกับช็อกจนมีความดันต่ำ ต้องสังเกตอาการใกล้ชิดที่รพ.

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำผสมเกลือแร่มากๆ รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง กินอาหารทุกอย่างได้ตามปกติเน้นสุกสะอาด ระวังการกระทบกระแทกกับสิ่งของเพราะช่วงที่เกล็ดเลือดต่ำ เลือดจะออกได้ง่าย เรื่องไข้ถ้าเกิดจากไข้เลือดออก จะเริ่มลงในช่วงวันที่ 3-4 แพทย์จะนัดไปติดตามอาการทุกวันเพราะบางครั้งช่วงไข้ลงจะมีภาวะความดันต่ำด้วยได้ในบางคนค่ะ

    ภายใน 7 วัน อาการจะหายไปหมด ไข้ลง ผื่นจุดแดงเริ่มขึ้น เริ่มอยากอาหารและปัสสาวะออกเยอะ เกล็ดเลือดจะค่อยๆกลับมาเป็นปกติในประมาณ 1-2 อาทิตย์