• มีอาการเจ็บแสบร้อนตรงลิ้นปี่ ท้องอืด เรอบ่อย เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Deedee
    สมาชิก
    พอดีผมมีอาการไม่สบายบริเวณลิ้นปี่ ปวดนิดๆ ด้านซ้ายนิดๆ มันแสบๆร้อนๆ หายใจไม่ทั่วท้อง อืดท้องร่วมด้วย เลยทำให้เรอบ่อยแต่เรอแค่นิดๆ ท้องจะร้องบ่่อยเหมือนมีน้ำยุ เวลาทานอิ่มจะแน่ท้องมาก แต่พอได้นอนอาการจะทุเลาลง เป็นเกือบตลอดเกือบ24 ชม ยกเว้นตอนนอนหลับ ถ่ายแข็งบ้าง ปกติบ้าง ไม่เคยมีเลือดป่น เคยไปหาหมอ ได้ยาโรคกระเพราะแต่ไม่เคยส่องกล้อง ประวัติเคยรักษาโรคหัวจสั่น น้ำหนัก 49-53 ส่วนสุง162

     สวัสดีคะคุณ deedee

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ประวัติ เข้าได้กับโรคทางระบบทางเดินอาหารค่ะ ที่เป็นได้มากที่สุดคือเรื่องของกรดไหลย้อนค่ะ กรดไหลย้อน  ในกรณีคนไข้ที่เป็นกรดไหลย้อนจะมีอาการแสบร้อนหน้าอกได้ค่ะ ร่วมกับท้องอืด แต่ปัญหาคือ มักจะเป็นมานอนราบ ดังนั้นอาจจะต้องมองดูภาวะอื่นร่วมด้วย เช่น ปัญหาเรื่อง ของ แผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุต้น ๆ ของอาการปวดใต้ลิ่นปีค่ะ

    แต่อย่างอย่างก็ตาม ภาวะอื่นๆ ที่ต้องดูคือ เรื่องของความผิดปรกติของหัวใจ และปอดค่ะ ที่สำคัญมากที่สุดภาวะฉุกเฉิน เช่น น้ำท่วมปวด หรือ ปัญหาเยื่อหุ้มหัวใจซึ่งอาจจะต้องดูไว้เช่นกันค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญคือ รองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารก่อนะคะถ้าไม่ดีขึ้นควรจะรีบไปพบแพทย์ค่ะ