• ท้อง 7 สัปดาห์ ไม่รู้ว่าท้อง กินยาลดน้ำมูกเข้าไป จะเป็นอะไรไหม

  •  Sarunya Leelapanya
    สมาชิก
    ไม่รู้ว่าตัวเองท้อง ทานยาลอราทาดีนไปเป็นไรไหมคะ มาทราบว่าตัวเองท้องตอนสัปดาห์ที่7ค่ะ ตอนนี้เป็นกังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sarunya Leelapanya,

                       ดัชนีความปลอดภัยการใช้ยาในหญิงตั้งครรภ์ ตามการจัดกลุ่มยาของคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA pregnancy category) จัดให้ยาลอราทาดีน (loratadine) ซึ่งเป็นยาแก้แพ้ อยู่ในกลุ่ม pregnancy category B  ซึ่งยาในกลุ่มนี้ ได้มีการศึกษาในสัตว์ พบว่าไม่มีความเสี่ยงในการทำให้เกิดความผิดปกติของตัวอ่อนในครรภ์สัตว์ แต่ไม่มีการศึกษาในมนุษย์ ดังนั้นยาที่จัดอยู่ในประเภทนี้ สามารถใช้ในสตรีมีครรภ์ได้อย่างค่อนข้างปลอดภัยในระดับหนึ่ง

                        ดังนั้น หากมีอาการจำเป็นที่ต้องใช้ เช่น มีน้ำมูก ผื่นคัน ลมพิษ เป็นต้น ก็สามารถใช้ได้ โดยควรใช้เฉพาะเมื่อเกิดอาการ หากไม่มีอาการก็ควรหยุดใช้ค่ะ