• ยาสมิน ในการใช้เป็นยาคุมฉุกเฉิน

  • สมมุติว่าวันนี้ มีอะไรกับแฟน.ก้อเรยไปชื้อยาคุมกำเนิดมา ยาสมิน เเร้วเราจะกินได้ตอนไหน
    เฮีย'บอย' กะ'ล่อน  Wiev View Well
    สมาชิก
    ให้แฟนตัวเองกินก่อน48ชั่วโมงนะคะ แล้วกินเวลาเดิมในแต่ละวัน เพราะถ้ากินไม่ตรงเวลาจะทำให้ประสิทธิภาพยาลดลงนะคะ^^ แล้วกินจนหมดแผงด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เฮีย'บอย'กะ'ล่อน

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน เช่นไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดมาก่อน ไม่ได้สวมถุงยางอนามัย และมีการหลั่งภายในร่างกายฝ่ายหญิง มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    การป้องกันการตั้งครรภ์สามารถทำได้โดยการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ค่ะ ซึ่งมีความแตกต่างจากยาคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) โดยทั่วไปค่ะ ซึ่งความแตกต่างที่ว่า คือ ระดับฮอร์โมนที่บรรจุในเม็ดยามีความแตกต่างกัน

    โดยที่ ยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) จะมีระดับตัวยาที่สูงมากกว่า ค่ะ ดังนั้นการรับประทานยา เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการตั้งครรภ์ควรทานยาเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันค่ะ

    ทั้งนี้ โดยทั่วไปยาในรูปแบบแผง ที่มี 2 เม็ด  ซึ่งเม็ดยาจะมียา 0.75 มิลลิกรัม โดยที่รับประทานเม็ดแรกก่อน แล้วอีกเม็ดรับประทานถัดมาในอีก 12 ชั้วโมง

    หรือรับประทานตัวยาที่มียา 1.5 มิลลิกรัม 1 เม็ดครั้งเดียว หรือ 0.75 มิลลิกรัม 2 เม็ด ครั้งเดียว สามารถทำได้เช่นกันค่ะ

    แต่ถ้าซื้อเป็นยาคุมกำเนิดทั่วไปมา เช่น ยาสมิน (Yasmin) ระดับฮอร์โมนในเม็ดยา 1 เม็ดจะต่ำ ไม่สามารถทานเพียงแค่ 1 เม็ด เพื่ออาศัยประสิทธิภาพในการเป็นยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ต้องรับประทาน 4 เม็ดใน 1 รอบค่ะ และทานอีก 4 เม็ดถัดมาในอีก 12 ชั่วโมงถัดมาค่ะ เพื่อให้ระดับฮอร์โมนเทียบเท่ากับยาคุมฉุกเฉินค่ะ

    เมื่อทานครบ หลังจาก 12 ชั่วโมง ก็รอจนประจำเดือนรอบถัดไปมาตามปกติ ค่อยเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดเป็นแผง 21 หรือ 28 เม็ดตามปกติได้ค่ะ ถ้ายังต้องการประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดต่อเนื่อง

    ทั้งนี้ ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินยังไม่ใข่ 100% ดังนั้นถ้าประจำเดือนยังไม่มา ปวดท้องน้อย หรือมีอาการทีสงสัยว่าตั้งครรภ์  แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วย

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมกำเนิด