• โดนแมวข่วน จะไปฉีดกระตุ้น สามารถไปฉีด รพ.รัฐต่างจังหวัดได้ไหม เสียเงินไหม

  • มีก้อนใต้รักแร้เริ่มรู้สึกเป็นก้อนตอนเรียนมัธยมและมีอาการเจ็บจิ้ดๆ และร้าวมาหาหน้าอกด้านซ้ายจากนั้นก็หายไปจนเรียนจบมัธยมและมามีอาการเจ็บอีกตอนเรียนปวชและก้อนก็ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้ยกมือขึ้นก็นูนออกมาเป็นจนเห็นได้ชัดเจนและมีอาการเจ็บจิ้ดๆ ตอนทารักแร้และเจ็บเป็นช่วงๆ อยากทราบว่าอาการนี้เสี่ยงเป็นมะเร็งหรือเปล่าค่ะ  ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ดวงใจ แซ่โซ้ง

    ก้อนที่บริเวณใต้รักแร้ สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆเช่น ก้อนไขมัน, ก้อนจากผิวหนักอักเสบ, ฝี, ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่โต เป็นต้น

    หากก้อนมีลักษณะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ก้อนแข็ง ไม่ขยับเวลาคลำ อาจเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตจากมะเร็งได้ค่ะ

    หากก้อนนี้ มีลักษณะบวม แดง ร้อน น่าจะเป็นก้อนที่เกิดจากการอักเสบติดเชื้อ หรืออาจเป็นฝีนะคะ

    จากที่คุณ ดวงใจ แซ่โซ้ง เล่ามา ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้นะคะ แนะนำคุณ ดวงใจ แซ่โซ้ง ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรค และรับคำแนะนำในการรักษานะคะ