• 2 สัปดาห์ก่อนโกนขนรักแร้ รู้สึกแสบ ใบมีดโกนเป็นของร้านตัดผม มีผื่นคันเกิดขึ้น จะติด HIV ไหม

  •  ฟลาย ฟลุต
    สมาชิก

    เมื่อ2อาทิตย์ก่อน หนูได้โกนขน รักแร้แล้วเกิดออาการแสบ แต่พอมองไปดูก้ไม่เห็นมีแผลหรือมีเลือดเลย พอโกนเสร็จแล้ว พึ่งนึกได้ว่าไม่ได้เปลี่ยนใบมีด เพราะบ้านเปิดร้านตัดผม แต่ด้แม่ถามว่า เมื่อวานมีใครมาตัดผมหรือใช้มีดโกนรึเปล่า แม่ก็บอกว่า ไม่มีใครมาตัดผม แต่หนูก้ยังกังวลอยู่ดี นี่ก็ผ่านมา2อาทิตย์ แล้ว ตอนนี้หนูรู้สึกคันช่วงแขน ขา และฝ่ามือและเป็นผื่น อาจจะด้วยอากาศหนาวหรืออะไรก็ไม่ทราบ เลนอยากถามหมอว่า มีโอกาสติด hiv รึเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟลาย ฟลุต,

                       หากใบมีดโกนดังกล่าวได้กับใช้กับผู้อื่นที่มีเชื้อ HIV อยู่ก่อน แล้วนำมาใช้ต่อ ก็มีโอกาสติดเชื้อ HIV ได้ แต่ก็น้อยอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่ได้เกิดบาดแผลที่มีเลือดออกให้เห็น

                    สำหรับการติดเชื้อ HIV ในระยะแรกนั้นมักไม่ค่อยมีอาการ หรือมีอาการน้อย เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต อุจจาระเหลว โดยจะเกิดภายใน 2-4 สัปดาห์หลังรับเชื้อ อาการจะเป็นอยู่ไม่นานแล้วหายไปได้เอง หลังจากนั้นจะเข้าสู่ระยะติดเชื้อเรื้อรังที่จะไม่มีอาการใดๆ

                    ดังนั้นอาการมีผื่นคันตามแขนขา จึงไม่ใช่อาการของการติดเชื้อ HIV ในระยะเฉียบพลันค่ะ น่าจะเป็นอาการแพ้มากกว่าค่ะ แนะนำให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่มีโอกาสแพ้ เช่น อาหารที่ไม่เคยทาน อาหารเสริม หลีกเลี่ยงเครื่องสำอาง โลชั่นทาผิวต่างๆ ที่ไม่เคยใช้ เป็นต้น หากคันมาก ควรทานร่วมกับยาแก้แพ้เพื่อช่วยลดอาการคัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

    ฟลาย ฟลุต  ฟลาย ฟลุต
    สมาชิก
    หมอค่ะ ล่าสุดหนูตอนนี้เป็นร้อนใน ในปากค่ะ จะไม่เป็นไรใช่มั้ยค่ะหมอ หนูกลัว

    อาการร้อนในก็ไม่ได้ชี้บ่งว่าเป็นอาการของการติดเชื้อ HIV ค่ะ

    หากมีดโกนไม่ได้ถูกนำไปใช้กับใครมาก่อน ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อ HIV ค่ะ

    ฟลาย ฟลุต  ฟลาย ฟลุต
    สมาชิก
    มีดโกน มีการใช้มาก่อนค่ะ เเต่เมื่อหลายวันที่แล้ว จะติดมั้ยค่ะหมอ