• มีตุ่มที่มุมปาก ก็มีน้ำใสๆ ออกมาด้วย แสบและคัน เป็นมาอาทิตย์กว่า ใช่เริมไหม

  •  Orn Nii
    สมาชิก
    มีตุ่มที่มุมปากคะแล้วมันก็มีน้ำใสๆ ออกมาด้วยแสบบางครั้งและก็คันด้วยนะคะ บางทีก็แบบเหมือนมันตุบๆที่ตุ่มนั้นคะ อยากทราบว่าหนูเป็นอะไร เป็นเริมรึป่าวคะ เป็นมาได้อาทิตย์กว่าแล้วคะ มีอาการแห้งด้วยนะคะที่แผล ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Orn Nii,

                        การมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่มุมปาก อาจเป็น

                         1. เริมที่ปาก อาการคือ จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ริมฝีปาก รอบๆ ตุ่มน้ำมักจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย และจะมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะกลายเป็นตุ่มหนอง แล้วแตกออกเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งไปในที่สุด ในบางคนอาจมีอาการคล้ายไข้หวัดนำมาก่อน เช่น มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์แล้วหายไปเองได้ในที่สุด

                          ในการเป็นครั้งแรกจะเกิดจากการติดต่อมาจากผู้อื่น เช่น การจูบปาก การดื่มน้ำหรือทานอาหารร่วมกัน หรือจากการทำออรัลเซ็กส์ก็ได้ เมื่อเป็นและหายแล้ว เชื้้อจะยังคงอยู่ในร่างกายตลอดชีวิต และจะกลับมาเป็นซ้ำได้อีกเมื่อร่างกายอ่อนแอหรือมีปัจจัยมากระตุ้น

                        2. การแพ้สัมผัส เช่น แพ้ลิปสติก ยาสีฟัน ใช้ปากเป่าเครื่องดนตรี หรืออมโลหะบางอย่าง กินน้ำจากแก้วที่เป็นโลหะ หรือแพ้อาหารที่ทานเข้าไป เป็นต้น มักทำให้มีอาการคัน ไม่ค่อยทำให้เกิดอาการแสบหรือเจ็บ

                        3. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย  อาจทำให้คันหรือเจ็บแสบก็ได้ ริมฝีปากมักบวมแดง

                        ไม่ว่าจะเกิดจาสาเหตุใด หากไม่ได้เกิดการแพ้ที่รุนแรง ก็จะหายไปได้เอง ในช่วงนี้ ก็ควรหลีกการใช้สิ่งของที่อาจแพ้ได้ต่างๆ ไปก่อน งดการใช้ลิปมันและลิปสติก ไม่ไปแกะ ถู หรือเกาตุ่มและแผล  หลีกเลี่ยงการจูบ การทานอาหารและดื่มน้ำร่วมกับผู้อื่นไปก่อน เป็นต้น หากอาการไม่หายภายใน 2 สัปดาห์ ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ