• มีเมือกสีเหลืองๆออกจากช่องคลอด เป็นหนองในไหม ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใคร

  •  Looknutt
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอว่า พอดีเพิ่งหมดประจพเดือนไปอ่ะค่ะ แล้วมีเมือกสีเหลืองๆออกจากช่องคลอด พอลองหาข้อมูลเค้าก็บอกว่าเป็นหนองใน ทั้งๆที่ไม่มีสัมพันธ์กับใครมาเป็นปีแล้วค่ะ แต่อาการที่เป็นก็ไม่ใกล้เคียงกับหนองในเลย แค่มีเมือกสีเหลืองๆออกมาจากช่องคลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ Looknutt,

                       โรคหนองใน ทั้งหนองในแท้และหนองในเทียม จะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยจะติดจากการมีเพศสัมพันธ์ ทั้งจากการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทางทวารหนัก หรือออรัลเซ็กส์ ดังนั้น หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมจะไม่ติดเชื้อมาค่ะ

                        สำหรับอาการของโรคหนองในแท้ในผู้หญิง ประมาณ 50% จะไม่แสดงอาการ อีก 50% จะมีอาการ ได้แก่ มีตกขาวผิดปกติ คือมีปริมาณมากขึ้น เป็นหนองสีเหลืองหรือสีเขียว มีกลิ่นเหม็น ปัสสาวะแสบหรือขัดเมื่อปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น ปวดท้องน้อย เป็นต้น  ส่วนหนองในเทียม ประมาณ 75% ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ ส่วนทีเหลือจะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติและอาการปัสสาวะแสบขัดได้

                          ดังนั้น หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ จึงไม่น่าเป็นโรคหนองใน ส่วนเมือกเหลืองๆ ที่เป็นอยู่ หากไม่ได้มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติ เนื่องจากตกขาว หากปล่อยให้แห้ง ก็จะมีสีออกเหลืองได้ แต่หากมีปริมาณมากผิดปกติ หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง ก็อาจเกิดจากมีการเปลี่ยนแปลงของเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ซึ่งสามารถเกิดขึ้นโดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ดังนั้นควรสังเกตว่ามีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ