• เจ็บเต้านมขวา เป้นทุกเช้า เป็นอาการอะไร

  • สวัดดีค่ะ​อายุ​54​ ตื่นมาทุกเช้าจะมีความรู้สึกปวดเต้าราวนมขวาจี๊ดๆทุกวัน​ แรกๆที่ปวดจะเริ่มปวดระหว่างตรงอกก่อนค่ะ​ กินอาหารท้องมักจะอืดนิดๆ​ ถ่ายปรกติทุกวันตอนเช้า​ แต่ส่วนมากนอนกลางคืนจะไม่ปวด​ จะมีความรูสึกปวดช่วงที่ตื่นเช้า​ สามปีที่แล้วเคยมีปัญหา​ลำใส้อักเสบ​ อนากไปหาหมอแต่อยู่สวีเดนอธิบายกับหมอไม่ค่อยจะเข้าเรา​100% เคยไปหลายครั้งแล้วเวลามีปัญหา​ป่วยส่วนมากเค้าจะไม่มียาให้​ รอไปตรวจที่ไทยแต่กว่าจะได้กลับปีหน้าค่ะ ขอบคุณ​มากค่ะ

    คุณ รัตนาภรณ์

    อาการปวดใต้ราวนมขวา อาจมีสาเหตุได้จาก

    1.โรคกรดไหลย้อน GERD  กรดมักจะไหลย้อนตอนนอนทำให้ไปปวดตอนเช้า อาหารจะไม่ย่อย ท้องอืด มีลมเรอได้บ่อย   พยายามทานอาหารที่ย่อยง่ายๆ พวกไข่ ปลา  ตอนมื้อเย็นอย่ากินจนอิ่มท้องมากนัก กินพอครึ่งกระเพาะก็พอ  ถ้าหาซื้อยาได้ลองกินยาพวกเคลือบกระเพาะกับยาลดกรด ไปก่อนครับ

    2.อาจเกิดจากความเครียดวิตกกังวล ทำให้โรคทางฝ่ายจิตใจมาแสดงออกทางฝ่ายกายได้

    3.กล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ ปลายประสาทใต้ซี่โครงอักเสบ  อาจจากได้การกระทบกระแทก บางทีไม่รู้ตัว  หรืออาจเกิดจากการยกของหนักเกินกำลังกล้ามเนื้อ  คนอ้วนมากๆ  เวลาหายใจเข้าออก  กล้ามเนื้อหน้าอกต้องทำงานหนักกว่าปกติ

    4.โรคหัวใจตีบ ชั่วขณะ เส้นเล็ก ที่เรียก angina pectoris มีอาการปวดหน้าอกเป็นพักๆ  ทำตรวจคลื่นหัวใจไฟฟ้า จะปกติ  ต้องวิ่งสานพานถึงจะเห็นผิดปกติ

    คำแนะนำ  ไม่ควรรอให้กลับถึงไทยครับ  ถ้าเป็นโรคควรรีบรักษา  ถ้าเป็นไปได้ลองซื้อยาลดกรด ยาเคลือบกระเพาะ  Online  ที่สวีเดน มีขายหรือเปล่า ไม่ทราบว่าผิด กม หรือไม่  ต้องมีใบสั่งแพทย์ไหม ครับ