• เดือนที่แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไปสองครั้ง ต้นเดือนนี้อีกครั้ง ตอนนี้มีเพศสัมพันธ์หลั่งในไป ควรกินอีกครั้งดีไหม มีโอกาสท้องไหม

  •  Chonthicha Naewpranit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีเพศสัมพันธ์ไปเดือนที่แล้วไม่ได้ป้องกันกินยาคุมฉุกเฉินไป2ครั้งเท่ากับ4เม็ดประจำเดือนมาแต่หนูไม่เคยกินยาคุมแบบ28เม็ดต่อจากประจำเดือนมาเลยค่ะเดือนนี้ต้นเดือนมีเพศสัมพันธ์แล้วแต่กินยาคุมฉุกเฉินไปห่างจากกินยาคุมฉุกเฉินไปไม่กี่วันแต่มีเพศสัมพันธ์หลั่งในหนูควรกินยาคุมฉุกเฉินอีกมั้ยคะแล้วต้องกินยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดหลังจากถ้ามีประจำเดือนมาเดือนนี้มั้ยคะแล้วจะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ
    Chonthicha Naewpranit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chonthicha Naewpranit

    ไม่แนะนำให้กินยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆดังที่กล่าวมาค่ะ เพราะมีประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

    แนะนำให้ใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดและกินทุกวันติดต่อกัน เพื่อป้องกันกการตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์หลังจากใช้ยาคุมฉุกเฉินครั้งสุดท้ายไปแล้ว ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ คือถ้ามีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันอีกครั้ง และหลังจากนั้นแนะนำให้รอจนประจำเดือนครั้งต่อไปมา แล้วรีบกินยาคุมแบบแผงรายเดือนภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนค่ะ