• แม่ปวดหลังและเอว มีไข้หนาวสั่น ไม่ทราบว่าแม่เป็นโรคอะไร

  •  Suphawadee Thathong
    สมาชิก
    ตอนแรกแม่มีอาการปวดหลังและเอวอย่างรุนแรง ตอนกลางคืนไข้ขึ้นหนาวสั่น ห่มผ้าให้หลายๆชั้นก็ไม่หายหนาว ไปหาหมอมาหลายครั้งหมอก็ฉีดยาระงับปวดให้ทุกครั้ง บางวันดีขึ้นมากจนคิดว่าหายแล้ว ผ่านมาอีกวันกลับมาปวดอีก มีไข้อีก ผ่านมาแล้ว 3 สัปดาห์ตอนนี้ก็ยังมีไข้ตอนกลางคืนและปวดตามกระดูก แสดงว่ามีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรคะ (แม่เคยเป็นกรวยไตอักเสบค่ะ หม่รู้ว่าเกี่ยวหรือเปล่า)
    Suphawadee Thathong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suphawadee Thathong

    อาการปวดเอว ไข้สูงหนาวสั่นดังกล่าวมานึกถึงเรื่องกรวยไตอักเสบมากที่สุด ซึ่งเป็นการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะบริเวณกรวยไต ทำให้มีไข้สูง หนาวสั่น ปัสสาวะขัด ได้ โรคอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ แต่มักไม่มีไข้สูง ดังกล่าวมา

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะยืนยัน ถ้าเป็นกรวยไตอักเสบจริง การรักษาควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย และตรวจปัสสาวะซ้ำเพื่อยืนยันว่าหายแล้วค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและการปวดได้