• มีผื่นขึ้นที่ตัว บางครั้งเป็นตุ่ม บางครั้งก็ลามเป็นบริเวณกว้าง เป็นๆหายๆ เป็นโรคอะไรได้บ้าง

  •  Pear Pimonwan
    สมาชิก
    คือมีผื่นขึ้นบางทีก้เป็นตุ่มบางทีก็เปนปื้นใหญ่ใหญ่เปนๆหายๆค่ะคืออยากทราบว่าเป็นโรคอะไรค้ะ

     สวัสดีคะคุณ Pear Pimonwan

    ปัจจุบัน ในเรื่องของคนไข้ที่มาด้วยเรื่องผื่นจะต้องมาดูสาเหตุจากหลายๆ ปัจจัยดังนี้ค่ะ

    • ปัจจัยเรื่องของสารเคมีและสิ่งแวดล้อม เช่น น้ำยาซักผ้า หรือ สารปรับผ้านุ่ม หรือ แม้กระทั่งเครื่องสำอางค์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันค่ะ
    • ต่อมาเป็นเรื่องของอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงทำให้มีเรื่องของการปรับของร่างกายมีการขยายและหดตัวของเส้นเลือดเร็วเกินไป
    • การถูกแมลงกัดต่อย
    • การสัมผัส ถูกพืชบางชนิดที่มีพิษต่อผิวหนัง
    • การอักเสบของผิวหนังเรื้อรัง
    • การแพ้แสง แดด หรือ การถูกรังสี UV
    • การแพ้ยา
    • หรือ เรื่องของเนื้ององของผิวหนังค่ะ

    การรักษาขึ้นอยู่กับอาการและอาการแสดงค่ะ

    ส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื้อรังการรักษาจะมีเรื่องของการปรับยาอีกครั้ง