• ประจำเดือนมามีปริมาณมาก ปวดท้องมาก มานาน 13 วัน ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด ทิ้งไว้กลายเป็น 2 ขีด ท้องหรือไม่

  •  Boy Thekop
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนดิฉันจะมาทุกวันที่15-16 ในเดือนกุมภาประจำเดือนดิฉันมาวันที่15 เดือนมีนาประจำเดือนดิฉันขาดหายไปหลายวันและมาในวันที่25มีอาการปวดท้องมากกว่าปกติปวดมากจนไปทำงานไม่ได้(ไม่ได้กินยากระตุ้นให้ประจำเดือนมาใดๆทั้งนั้น)และมีประจำเดือนมาผิดปกติประจำเดือนมาประมาณ13วันคะสองสามวันแรกที่เป็นประจำเดือนเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยมากดิฉันคิดว่าน่าจะเป็นเพราะประจำเดือนเคลื่อนเลยทำให้มามากผิดปกติ แต่เมื่อวานนี้20/4/61ดิฉันมีอาการตกขาวไม่เหนียวไม่มีสีเหมือนน้ำ มีอาการปวดท้องน้อยนิดหน่อยและเวียนหัว จึงซื้อชุดตรวจครรภ์มาตรวจผลขึ้นขีดเดียวอย่างชัดเจน แต่ตอนเช้าวันนี้ดิฉันตื่นมามีอาการอยากอาเจียนมาก ท้องเสีย หน้ามืดคล้ายจะเป็นลมเหงื่อเต็มตัว จึงสงสัยไปหยิบที่ตรวจครรภ์ที่ทิ้งไปแล้วมาดูปรากฎว่าขึ้นสองขีดขีดที่สองจางมากแทบมองไม่เห็น แบบนี้ท้องมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Boy Thekop,

                              หากตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง และพบว่าขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนการที่ทิ้งที่ตรวจไว้นานหลายชั่วโมงแล้วขึ้น 2 ขีด รอยดังกล่าวคือรอยระเหยของปัสสาวะ (evaporation lines) ทั้งนี้โดยปกติ การอ่านผลตรวจควรอ่านภายใน 5 นาทีหลังทดสอบ การปล่อยทิ้งไว้นานเกินแล้วนำมากอ่านผล จึงอาจเห็นเป็น 2 ขีดได้

                         อย่างไรก็ตาม เนื่องจากประจำเดือนที่มาในวันที่ 25 มี.ค. นั้น มีปริมาณมาก มานานเกิน 7 วัน และมีอาการปวดท้องประจำเดือนมา ถือเป็นอาการเลือดออกจากช่องที่ผิดปกติ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ มีเนื้องอกมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

    สำหรับอาการอาเจียน และท้องเสีย อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบเฉียบพลัน หากมีอาการมากจนเกิดอาการหน้ามืด คล้าจะเป็นลม แสดงว่าร่างกายเกิดการขาดน้ำมาก ประกอบกับอาจเกิดจากการมีภาวะโลหิตจาง จากการที่เสียเลือดประจำเดือนไปมาก ดังนั้นควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาโดยเร็วค่ะ