• ไม่ทราบค่ะ

  •  Chanjira Pa Kokoprasan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ จะถามเรื่องพ่อค่ะ อาการของพ่อคือเป็นคนชอบกินเหล้าติดเหล้ามากค่ะแล้วก็อวกเป็นเลือดประมาณ1เดือนที่ผ่านมาแต่ไม่ยอมรักษาแล้วพอมาเมื่อวานพ่อหน้ามืดจะเป็นลมและไม่ค่อยสบายไปหาหมอบอกว่าเกร็ดเลือดต่ำมากแล้วหมอก็ให้เลือดไป2ถุงค่ะตอนเช้าหมอบอกว่าเม็ดเลือดขาวเยอะหรือไงนี่แหละค่ะ จะส่งตัวไปโรงบาลในเมืองเพื่อตรวจต่อไปค่ะ อยากทราบว่าพ่อจะเป็นไรมากมั้ยคะ แล้วเราจะทำไงคะ เคยเข้าโรงบาลมา3-4ครั้งแล้วค่ะเพราะว่าอวกเป็นเลือด

     สวัสดีคะคุณ Chanjira Pa Kokoprasan

    การดื่มสุรา เรื้อรัง และ ปริมาณมาก ทำให้ มีปัญหาดังนี้ค่ะ

    1. แผลในกระเพาะอาหาร และเลือดออกในกระเพาะอาหาร
    2. แผลในลำไส้และเลือดออกในลำไส้ ส่วนต้น
    3. หลอดอาหารเป็นแผล ฉีดขาด และมีเลือดออก
    4. ตับแข็ง

    แอลกอฮอร์ มีผลต่อเนื้อเยื่อ ของทั้งหลอดอาหาร กระเพาะ อาหาร สำไส้และตับค่ะ

    ซึ่งแอลกอฮอร์ขนาดสูง สามารที่จะกัดเนื้อเยื่อได้ค่ะ ทำให้การทำงานของเนื้อเยื่อหรือ เซลล์ผิดปกติไปค่ะ หรือทำให้เป็นแผลได้ค่ะ ทำให้ถ้ามีการสำลัก หรือ ไอ หรือ อาเจียนหนักๆ ก็จะทำให้มีเลือดออกได้ค่ะ

    ซึ่งภาวะที่เจอบ่อย มากๆ คือ เส้นเลือดดำของหลอดอาหารโป่งซึ่งเกิดเนื่องจากความดันในหลอดดำของตับสูงขึ้นค่ะ ทำให้มีเลือดออกจากหลอดอาหารได้ค่ะ

    นอกจากนี้ถ้าเป็นมานาน หรือ เลือดออกมานานร่วมกับตับที่ทำงานแย่ลง การแข็งตัวของเลือดเสียไปจะทำให้มีอาการเจียนเป็นเลือด ถ่ายดำได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ หาสาเหตุหรือต้นตอของจุดเลือดออกก่อนค่ะ พยายามหยุดเลือด และให้เลือดถ้าจำเป็นร่วมกับวิตามินเค