• หลังคลอด 5 เดือน ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน 2ครั้ง ตอนนี้ไม่ฉีดแล้ว ไม่มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • อยากทราบค่พึ่งคลอดน้องได้5เดือนฉีดยาคุม3เดือนมา2ครั้งแต่ตอนนี้ไม่ได้ฉีดแล้วจะท้องไม่ค่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเลยตั้งแต่แต่คลอดน้องจะท้องไมค่ถ้าเราไม่ฉีดยาคุม ขอคำแนะนำค่กังวนมากเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ คิดจะบิน อย่าลืมดินที่เคยเดิน,

                           หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดหลังคลอดทันที และได้ไปฉีดตามนัดโดยเป็นเข็มที่ 2 แล้ว ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          หากจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก และไม่ต้องการฉีดยาคุมต่อ สามารถที่จะหยุดฉีดได้เลยค่ะ แต่หากคาดว่าจะมีเพศสัมพันธ์หลังจากนี้ ก็ควรหาวิธีคุมกำเนิดต่อหลังจากที่หยุดฉีดค่ะ โดยหากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว อาจเลือกทานยาคุมกำเนิดแบบใดก็ได้ แต่หากยังให้นมลูกอยู่ ควรเลือดทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวค่ะ