• เป็นไมเกรนทุกอาทิตย์เลยค่ะเป็นอาทิตย์ล่ะ 2-3 ครั้งเป็นมีอาการครื้นไส้รุนแรงมากค่ะแล้วตาล้า

  • หนูเป็นไมเกรนทุกอาทิตย์เลยค่ะเป็นอาทิตย์ล่ะ 2-3 ครั้งเป็นมีอาการครื้นไส้รุนแรงมากค่ะแล้วตาพล้า มันจะมีอาการเตือนก่อนทุกครั้งแต่ระครั้งรุนแรงไม่เท่ากันค่ะเคยหนักสุดคือชาครึ้งตัวค่ะเหมือนเราจะหยิบของทางขวาแต่แขนเราไม่ตามไปหรือหยิบไม่ได้สักทีค่ะเป็นมาได้ 1 ปีค่ะหลังคลอดลูก ฉีดยาคุมอยู่ค่ะ หนูจะไปหาหมอก็บอกไม่ถูกค่ะ ทุกวันนี้กินยาจากคลินิกค่ะ เริ่มมีอาการปวดท้องด้านซ้ายบ่อยๆค่ะ
    สวัสดีค่ะ โรคปวดศีรษะไมเกรน ผู้ป่วยจะมีอาการปวดศีรษะ ซึ่งอาจเป็นข้างใดข้างหนึ่ง ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่น ตาพร่า เห็นแสงวูบวาบ คลื่นไส้ บางคนมีอาการชาตามตัวช่วงที่มีอาการปวดศีรษะได้ บางคนมีตามัวเฉพาะเวลาปวดศีรษะได้ ซึ่งความรุนแรงในแต่ละคนไม่เท่ากันค่ะ คนที่เป็นไม่รุนแรง และการกำเริบไม่บ่อย แพทย์จะแนะนำให้รับประทานยาเฉพาะเวลาปวด และให้หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นปวด ซึ่งปัจจัยที่กระตุ้นการปวดศีรษะไมเกรนแต่ละคนจะแตกต่างกัน เช่น. อดนอน กลิ่นหรือแสงหรือเสียง การมีประจำเดือน การมีไข้ เป็นต้น ส่วนในรายที่เป็นรุนแรง หรือมีอาการเป็นบ่อยจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แพทย์จะแนะนำให้รับประทานยาป้องกันการปวดศีรษะไมเกรน ซึ่งจะต้องรับประทานระยะยาวเป็นเดือนๆจึงจะเริ่มเห็นว่า อาการปวดจะกำเริบน้อยลง ***ดังนั้นแนะนำให้คุณ น.นัท สังเกตตนเองว่า มีปัจจัยใดที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะ และพยายามหลีกเลี่ยง รับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) เวลาที่มีอาการปวด และหากอาการปวดกำเริบบ่อย ควรปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาการรับประทานยาเพื่อป้องกันและลดความรุนแรงการปวดศีรษะไมเกรนแบบระยะยาวค่ะ