• การบริจาค​เลือด ผลตรวจเลือดจะนั้นรวมตรวจโรคโควิดไหม

  •  Nitchakorn Yorsungnoen
    สมาชิก
    ถ้าไปบริจาค​เลือดกับทางโรงพยาบาล​ แล้วสามารถบริจาค​ได้ เลยอยากทราบว่าผลตรวจเลือดที่ได้ถือว่าไม่มีการติดเชื้อจากโควิดใช่ไหมคะ?

    สวัสดีครับ คุณ Nitchakorn Yorsungnoen

    ในปัจจุบัน การตรวจคัดกรองเลือดที่บริจาคนั้นยังไม่ได้มีการตรวจครอบคลุมถึงเชื้อโควิด 19 ครับ เนื่องจากยังเป็นเชื้อที่ใหม่มาก และชุดการตรวจหาเชื้อชนิดนี้ยังมีค่อนข้างจำกัดครับ แต่จะมีการตรวจคัดกรองหาเชื้ออื่นๆเช่น เอชไอวี ไวรัสตับอักเสบบี เป็นต้นครับ

    ดังนั้น เบื้องต้น ในการบริจาคเลือดยังไม่มีการตรวจหาโควิดครับ  แต่หากไม่มีอาการและยังแข็งแรงดีและไม่ได้มีประวัติเสี่ยง โอกาสที่เป็นโรคนี้ก็น่าจะต่ำมากครับ

    นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่เคยไปประเทศที่มีความเสี่ยง หรือ มีประวัติสัมผัสหรืออาศัยอยู่กับคนที่มีความเสี่ยงโรคนี้ หรือมีอาการชัดเจน ควรละเว้นการบริจาคเลือดไปราว 4 สัปดาห์ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีความเสี่ยงโรคนี้แล้วครับ