• ไปตรวจปัสสาวะมามาผลที่หมอบอกกับใบที่หมอให้มาไม่เหมือนกัน แปลว่าอะไร

  •  Ryo Yamaki
    สมาชิก
    มีการตรวจปัสวะ ตอนคุยกะหมอบอกปกติไม่พบเชื้ออะไรเลย แต่ในใบตรวจ เขียนว่า epithelium cell /result 5-10/referange range 0.0-1.0/hpf =ผิดปกติ พบepithelium cellในปัสวะ อาจเกิดจากการอักเสบของระบบทางเดินปะสวะ ถ้ามีอาการปัสสาวะขัดหรือปวดเอวมีไข้ควรพบแพทย์ ..... ตอนคุยกับหมอก้อบอกหมอแต่หมอบอกไม่พบอะไรในปัสวะ งงค่ะ จากค่าที่เขียนให้ดูมันผิดปกติมากไหมคะและก็ Mucous threads (urine) result 2+/referange range 0 อยากทราบว่าเกี่ยวกันกับตัวปัสวะด้วยใข่ไหมคะ
    Ryo Yamaki  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ryo Yamaki

    การตรวจปัสสาวะนั้นหลักๆก็คือดูว่ามีการติดเชื้อหรือมีโปรตีน น้ำตาล ค่าเหลือง ค่าของเสียต่างๆในปัสสาวะอยู่ในเกณฑ์ที่ผิดปกติหรือเปล่า

    จากผลอ่านที่แจ้งมานั้น epithelium cell คือเซลล์ของเนื้อเยื่อในร่างกายที่หลุดลอดออกมากับปัสสาวะได้ เป็นปกติ จะพบได้ในกรณีที่เก็บปัสสาวะไม่ถูกวิธี คือเก็บในช่วงตอนแรกหรือตอนท้ายของปัสสาวะ หรือไม่ได้ทำความสะอาดอวัยวะเพศก่อนที่จะเก็บปัสสาวะ พูดง่ายๆก็คือปัสสาวะที่เก็บไปมันปนเปื้อนนั่นเอง ถ้าเจอ epithelium cell นี้มากกว่า 10 ตัว จะอ่านหรือแปลผลไม่ได้เลย ควรไปเก็บใหม่ แต่ถ้าเจอ 5-10 ตัวก็ก้ำกึ่ง แพทย์อาจดูอาการประกอบ ถ้าไม่มีอาการอะไร ก็น่าจะเป็นการปนเปื้อนธรรมดา ไม่น่าใช่การติดเชื้อ

    ดังนั้นให้สังเกตอาการเป็นหลักค่ะ ถ้าตอนนี้มีไข้ ปัสสาวะขัด ปวดเอว ควรกลับไปตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันอีกครั้ง แต่ถ้าไม่มีอาการอะไร ก็น่าจะเป็นปัสสาวะที่เก็บไปอย่างปนเปื้อนมากกว่า