• ผลเลือด มีเม็ดเล็อดขาวสูง 11400 จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวไหม

  •  Nittaya Boonta
    สมาชิก
    ไปตรวจมาค่ะเม็ดเล็อดขาวสูง11400เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ Nittaya Boonta

    จำนวนเม็ดขาวสูงนั้น โดยมากบ่งบอกถึงการติดเชื้อ หรือ การอักเสบภายในมากกว่าครับ ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้มากกว่า  กระนั้น ก็ควรดูจำนวนเปอร์เซนต์ของเม็ดเลือดขาวแต่ละชนิดประกอบด้วย เช่น หากมีเม็ดเลือดขาวชนิดนิวโทรฟิลมาก ก็จะบ่งบอกว่าอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้นครับ

    นอกจากนี้ ผลรายงานเกี่ยวกับมะเร็งเม็ดเลือดขาวน่าจะมีการแสดงเซลล์ที่ผิดปกติไว้ด้วย  ดังนั้น เบื้องต้น หากแจ้งเพียงแต่เรื่องเม็ดเลือดขาวสูง โดยไม่ได้แจ้งว่ามีเซลล์ผิดปกติ (ที่ส่อไปทางมะเร็ง) ก็ไม่น่าจะเป็นโรคนี้นะครับ

    อย่างไรก็ดี เพื่อความถูกต้อง ก็ควรรับคำปรึกษาหรืออ่านคำวินิจฉัยของแพทย์ในใบแจ้ง จะดีที่สุดครับ