• ไปชนกับคนอื่นเเล้วรู้สึกคันมือ คันขา คันคอ เกิดจากอะไร

  •  Phuttiset Wangkhunntham
    สมาชิก
    พอดีไปชนกับคนอื่น, เเล้วรู้สึกคันมือ คันขา คันคอ เเล้วตอนที่คันเหมือนมีอาการบีบ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phuttiset Wangkhunntham,

                       อาการคัน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                       1. โรคทางผิวหนังต่างๆ เช่น

                              - ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

                              - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง

                              - ผิวแห้ง จากอายุที่มาก หรือการอาบน้ำร้อนจัดบ่อยๆ อากาศหนาว เป็นต้น

                             - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน และมักจะเห็นรอยโรคเป็นตุ่มนูนแข็ง ตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ หัวนม ก้น องคชาติ เป็นต้น

                             - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                        2.โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                        3. สาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                        ส่วนการที่ไปเดินชนคนอื่นมานั้น ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ ที่กล่าวมาได้ ยกเว้นการติดเชื้อราที่ผิวหนัง แต่ก็จะเกิดอาการเฉพาะบริเวณที่โดนมา และจะไม่ได้เกิดทันที มักจะใช้เวลานานอาทิตย์หรือเดือน

                       ในเบื้องต้น หากมีอาการคันมาก ควรทานกลุ่มยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองต่างๆ หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ