• ไทรอยด์

  •  Titipan Taiyakan
    สมาชิก
    พี่หมอครับ ผมอยากถามเรื่องไทรอยด์ต่ำหน่อยครับ ว่าเกิดจาก สาเหตุอะไรแล้ว ต้องระวังในเรื่องไรถ้าเป็นเช่นอาหารเป็นพิเศษหรือความเครียม การพักผ่อนน้อย มีผลไหมครับ อีกอย่างถ้าเป็นเเล้วการรักษานิเค้าจะรักษายังไง นอกจากการผ่าตัดอ่ะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Titipan

    สาเหตุของโรคฮอร์โมนต่ำลง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ต่อมไทรอยด์ไม่ทำงานจากการที่ภาวะแพ้ภูมิตัวเอง ชื่อ โรคฮาชิโมโต (Hashimoto thyroiditis) , ผลจากการผ่าตัดไทรอยด์, ผลจากการกลืนแร่รังสี, โรคเนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง เป็นต้น

    สามารถอ่านต่อได้ที่นี่

    ซึ่งการรักษาหลักคือ การใช้ยาเพิ่มระดับฮอร์โมนไทรอยด์ ที่ชื่อ ลีโวไทรอกซิน โดยแพทย์จะนัดมาเจาะเลือดตรวจและปรับยาตามผลเลือด การรับประทานนี้โดยส่วนใหญ่ต้องรับประทานยาตลอดชีวิต โดยเน้นให้รับประทานยาก่อนอาหารเช้า 1ชั่วโมง หรือก่อนนอน และหลีกเลี่ยงการรับประทานกับนม แคลเซียม ยาบำรุงที่มีธาตุเหล็ก ค่ะ

    แนะนำให้คุณ Titipan ปรึกษาแพทย์ที่รักษาถึงแนวทางการรักษาโรคของคุณอีกทีนะคะ