• อยากทราบว่าอาการไทรอยด์เป็นอย่างไรคะ รู้สึกเหมือนมีก้อนที่คอ อาการอื่นปกติ

  •  Minmin Minhun
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะว่าอาการไทรอยด์เป็นยังไงค่ะ ตอนนี้รู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ตรงคอ คอแห้งนิดๆ รู้สึกง่วงบ่อยค่ะประจำเดือนเดือนนี้ยังไม่มา น้ำหนัก60+ น้ำหนักปกติไม่ลดลง กลางคืนนอนหลับได้ปกติ ตอนนี้เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบด้วย อยากทราบว่าเกี่ยวกับไทรอยด์มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Minmin

               อาการของต่อมไทรอยด์สามารถปรากฎลักษณะออกมาได้ 2 รูปแบบใหญ่ๆ ค่ะ อย่างแรก คือ มีระดับฮอร์โมนไทรอยด์ที่สูงขึ้น อาการที่มี เช่น เหงื่ออกง่าย ขี้ร้อน อารมณ์แปรปรวน กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด บางคนจะมีอาการถ่ายบ่อยถ่ายเหลวร่วมด้วย หลักๆผู้ป่วยจะมีปัญหาจากการที่หัวใจเต้นเร็ว ทำให้รู้สึกเหนื่อยมากขึ้น จนกระทั่งบางคนมีภาวะหัวใจล้มเหลวจากระดับฮอร์โมนไทรอยด์เป็นพิษได้ค่ะ

            อีกกลุ่ม คือ ระดับไทรอยด์ฮอร์โมนลดต่ำลงกว่าระดับปกติ ผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลีย รู้สึกเมื่อยล้า ขี้หนาว ท้องผูก น้ำหนักเพิ่ม เฉื่อยชา เป็นต้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอาการผิดปกติแบบที่ฮอร์โมนไทรอยด์มาก หรือน้อยกว่าระดับปกติ ก็สามารถเจออาการคอโตได้ทั้งคู่ค่ะ

           เบื้องต้น ถ้าอาการคอโตมาก ผิดปกติขัดเจน แนะนำให้เข้ารับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ที่โรงพยาบาลอีกทีนะคะ เนื่องจากอาจเกิดจากความผิดปกติอื่นได้ หากต้องการยืนยันระกับไทรอยด์ฮอร์โมน ก็สามารถตรวจเลือดเพื่อวัดผลได้เช่นกันค่ะ