• เป็นโรคไทรอยด์ แพทย์บอกว่าไทรอยด์ต่ำไป มีการปรับยา ตอนนี้รู้สึกคอหน่วงๆ จะเป็นอะไรไหม

  •  Goy Suwimon
    สมาชิก
    ตรวจไทรอยด์เป็นแระจำทุก2-3เดือนค่ะ เป็นมาจะ2ปีแล้ว หมอลด-เพิ่มยา ตามอาการค่ะ ก่อนหน้านี้ทานยา เช้า กลางวัน เย็น หลังอาหาร1เม็ด3เวลา พอไปตรวจล่าสุด คุณหมอบอกไทรอยด์ต่ำไป ให้ลดยาเหลือ เช้า1 เย้น1 แต่หลังจากลดยา รู้สึกหน่วงๆตรงต่อมไทรอยด์ค่ะ มีข้อสงสัยว่าก่อนเจาะเลือด เราทานยาไปปกติค่ะ จะมีผลทำให้ค่สเบือดออกมาทำให้ไทรอยด์ต่ำลง ที่จริงแล้วไม่ควรลดยาหรือเปล่าคะ ตั้งแต่ลดเหลือ เช้า เยนฝ็น อาการไม่ดีเลยค่ะ หน่วงๆตรงต่อมไทรอยด์ ทั้งที่ก่อนนี้ไม่เป็นค่ะ มันหน่วงและรุ้สึกเหมือนมันใหญ่ขึ้น มั้งที่มองดูก้็เท่สเดิมค่ะ
    Goy Suwimon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Goy Suwimon

    โรคไทรอยด์ต่ำคือภาวะที่ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนไทรอยด์ในน้อยลงจากสาเหตุต่างๆเช่น มีภาวะคอพอก มีภาวะต่อมไทรอยด์อักเสบ ความผิดปกติของการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมนแต่กำเนิด การสูญเสียเนื้อเยื่อของต่อมไทรอยด์จากการรักษาภาวะไทรอยด์เกิน หรือจากยาบางชนิด อาการเช่นน้ำหนักเพิ่ม อ่อนเพลีย ขี้หนาว ซึมเศร้า น้ำหนักขึ้น ท้องผูก ผิวแห้ง ดูเฉื่อยๆ หรือในบางรายก็ไม่มีอาการใดๆถ้าต่ำไม่มาก

    โดยการรักษาของโรคไทรอยด์ต่ำก็คือการให้ฮอร์โมนไทรอยด์จากภายนอกร่างกายทดแทนเข้าไป โดยอายุรแพทย์ทางเดินต่อมไร้ท่อจะเป็นผู้ติดตามอาการและปรับยาให้เหมาะสม

    หากปรับลดยาแล้วรู้สึกร่างกายผิดปกติ หรือมีอาการของไทรอยด์ต่ำดังกล่าวไป หรือรู้สึกว่ามีก้อนที่ต่อมไทรอยด์ ต่อมไทรอยด์มีขนาดใหญ่ขึ้น ควรกลับไปปรึกษาแพทย์ที่จ่ายยาค่ะ ควรถามแพทย์ให้ละเอียดว่าผลเลือดคร้งก่อนเป็นอย่างไร ทำไมครั้งนี้จึงปรับลดยา หลังลดยาแล้วรู้สึกว่ามีอาการกลับมา ถ้าจะขอกลับไปกินอย่างเดิมได้หรือไม่ ผลเลือดวันนี้เป็นอย่างไร ไม่ต้องกังวลค่ะ แพทย์ผู้ดูแลจะสามารถให้ข้อมูลเหล่านี้ได้ และเป็นสิทธิ์ของผู้ป่วยที่จะทราบค่ะ