• ไทรอยด์เป็นพิษ ผลเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ตื่นเช้ามีอาการใจสั่น หัวใจเต้นสะดุด เกิดจากอะไร

  •  Soomjook Vs
    สมาชิก

    เป็นไทรอยด์เป็นพิษ และความดันโลหิตสูง ... กลืนแร่ไอโอดีน เมื่อ 10/5/61 จำนวน 14มล. พบแพทย์ครั้งล่าสุดวันที่ 2/10/61 ผลเลือด FT4 1.27 ( 0.93-1.70) ความดัน 147 ชีพจร 77 (ก่อนมาโรงพยาบาล ทานยาตามปกติ คือย่าไทรอยด์ 1 เม็ด ยาความดัน 1 เม็ด ) ... แพทย์แจ้งว่าผลเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ ความดันปกติ และให้ทานยาเหมือนเดิม ...แต่ ดิฉันมีอาการ คือ ตื่นเช้าใจสั่น ประมาณ 96ครั้งต่อนาที บางครั้ง 102ครั้งต่อนาที  และมีอาการหัวใจเต้น สดุด ( อาการหัวใจเต้นสดุด ไม่ได้เป็นตลอด แต่จะเป็นประจำคือ ช่วงเช้าก่อนกินยา และช่วงเย็น ขณะรับประทานอาหาร ช่วงระหว่างวัน มีสดุดบ้างเล็กน้อย สดุดเบาๆ ไม่แรงมาก) ..... จึงรบกวนสอบถามว่า เมื่อไทรอยด์อยู่ในเกณฑ์ปกติแล้่ว ทำไมจึงมีอาการใจสั่น และหัวใจเต้นสดุด ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Soomjook Vs @อาการใจสั่นหรือใจเต้นเร็ว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การมีไข้ การขาดน้ำ ภาวะซีด ภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ การดื่มชากาแฟแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน โรคหัวใจบางชนิด. โรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น **ดังนั้นแนะนำคุณ Soomjook Vs ให้พักผ่อนมากขึ้น ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆดูนะคะ