• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นหลายครั้ง จะมีผลอะไรต่อร่างกายไหม ถ้าโดนกัดหรือข่วนต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Sasa
    สมาชิก
    เมื่อต้นเดือนมกราคม 2562 ผมได้ไปฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้ามา 2 เข็ม เมื่อวันที่ 5 และ 8 มกราคม 2562 ต่อมาตอนปลายเดือนผมได้ไปฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้าอีก 2 เข็ม เมื่อวันที่ 20 และ 23 มกราคม 2562 ต่อมาเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ผมได้ไปฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้าอีก 1 เข็ม เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 และล่าสุดผมได้ฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าอีก 2 เข็ม เมื่อวันที่ 4 และ 7 กุมภาพันธ์ 2562 ผมขอถามว่า ถ้าสมมติผมถูกสุนัขหรือแมว(ทั้งชนิดเลี้ยงและจรจัด)กัดหรือข่วนอีกครั้ง หรือน้ำลายสุนัขหรือแมว(ทั้งชนิดเลี้ยงและจรจัด)เข้าสู่ร่างกายผมอีกครั้ง *ผมจำเป็นต้องไปรับการฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกหรือไม่ครับ* *และการที่ผมได้รับการฉีดวัคซีนกระตุ้นบ่อยๆแบบนี้จะเป็นผลเสียต่อร่างกายผมไหมครับ*

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasa,

                        หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 5 และ 8 ม.ค., 20 และ 23 ม.ค., 2 ก.พ., 4 และ 7 ก.พ. ลักษณะการฉีดดังกล่าว จะไปกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อโรคไปได้ 2-3 หรืออาจถึง 5 ปี ดังนั้น หากในช่วง 2-3 ปีต่อไปจากนี้ โดนสัตว์กัดหรือข่วน ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัตซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอีกค่ะ

                        การฉีดวัคซีนบ่อยๆ ไม่ได้ทำอันตรายจนถึงขั้นเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ แต่อาจเกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่ฉีดได้มากขึ้นในการฉีดครั้งหลังๆ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น